Nguồn hãng tin Nga Sputnik và báo điện tử Ukraine Ukrainska Prava, hôm nay, 22/2, cho hay: Đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (DPER & LPR) ở Đông Nam Ukraine đã đồng ý rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực.

“Một giờ trước, phái đoàn Nga tại Trung tâm Phối hợp Kiểm soát và Đồng điều phiếu (JCCC), Thiếu tướng Alexander Lentsov đã ký vào văn bản rút vũ khí hạng nặng ra khỏi Donbas cùng với lãnh đạo DPR Alexander Zakharchenko và trước đó với lãnh đạo LPR Igor Plotnitdky”, báo điện tử Ukrainska Prava dẫn lời ông Petro Kanonik, một đại diện Ukraine thông báo hôm Thứ Bảy (21/2).

“Giờ 0 [Giờ 0 tức giờ đặc biệt dành cho một hoạt động quân sự, trong tình huống này chỉ hoạt động rút vũ khí giữa các bên: lực lượng DPR, LPR và quân đội Ukraine-người dịch] sẽ bắt đầu từ ngày mai, 22/2”, ông Kanonik cho biết thêm.

Ông Plotnitsky đã ký vào kế hoạch rút vũ khí hạng nặng cùng với đại diện các lực lượng vũ trang Ukraine tại JCCC, Thiếu tướng Oleksandr Rozmaznyn hôm thứ Sáu, ngày 20/2.

Việc rút vũ khí hạng nặng của quân đội Kiev và lực lượng dân quân Donbas ra khỏi khu vực giao tranh là một trong những giải pháp của lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức trong một họp riêng được tổ chức ở thủ đô Minsk (Belarus) vào đầu tháng 2.

Theo hiệp ước Minsk, việc rút vũ khí phải bắt đầu không muộn hơn ngày thứ hai sau khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn và phải hoàn tất trong thời gian 14 ngày. Quá trình này sẽ được OSCE giám sát.

Thỏa thuận ngừng bắn Donbas có hiệu lực từ ngày 15/2, và theo OSCE, thỏa thuận nhìn chung đã được tuân thủ.

Hôm thứ Năm (19/2), một chỉ huy cấp cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk Eduard  Basurin tuyên bố họ đã rút tổng cộng 8 pháo tự hành 2S1 Gvozdika, 6 hệ thống phóng tên lửa D-30 Howitzner và 6 hệ thống phóng tên lửa Grad ra khỏi khu vực giao tranh với quân đội Kiev.

Hôm thứ Bảy (21/2), ông Alexander Hug, phó đặc phái viên giám sát OSCE tại Ukraine nhấn mạnh tổ chức này cần phải tiến hành kiểm kê số lượng vũ khí hạng nặng ở các địa điểm hiện tại và trong tương lai mà họ chỉ định đối với quân đội Ukraine và lực lượng chống chính quyền Kiev.

Ngọc Bích