Từ báo giới...

“Chuyến thăm lịch sử”, “Chuyến thăm chưa có tiền lệ” là những cụm từ xuất hiện dày đặc ở vị trí trang trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng của Hoa Kỳ khi đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tờ The Hill – tiếng nói của Quốc hội Hoa Kỳ đã dành 4 số báo để đăng tải các góc nhìn khác nhau về Việt Nam với một nhận định chung rằng “Hoa Kỳ cần phải có quan hệ tốt với Việt Nam”. Tờ Washington Post - một trong những tờ báo lớn nhất tại Mỹ, đã không chỉ đăng bài viết của Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân về tầm nhìn trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ mà còn liên tục đăng tải các bài viết về chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Tờ báo này cho rằng, việc chính quyền Hoa Kỳ mời người đứng đầu hệ thống chính trị của Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ, cho thấy Hoa Kỳ đang tìm cách xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Việt Nam. Một tờ báo khác của Mỹ, tờ Washington Times đã đăng tải bài viết của tác giả James Borton  tới từ Đại học Coastal Carolina với tiêu đề “Một kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã mở ra”.

Trong đó có đoạn: “Việt Nam đang viết nên một câu chuyện mới... Chương mới nhất của câu chuyện đặt nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào quỹ đạo nổi bật trong một khu vực châu Á - Thái Bình Dương thay đổi nhanh chóng và năng động. Cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Barack Obama đã tô đậm trang hiện tại của câu chuyện này”.

Trong khi đó, 2 tờ báo Đức là Deutsche Welle và Tageszeitung cũng đăng tải các nhận định của các chuyên gia cho rằng,  quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đang có những bước chuyển tích cực với thỏa thuận “Quan hệ đối tác toàn diện” được ký kết năm 2013, theo đó Hoa Kỳ nới lỏng cấm vận vũ khí với Việt Nam năm 2014 và đặc biệt là chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của một lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng thống Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Chia sẻ quan điểm này, trong bài bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mạng tin châu Âu “Euro Presse Image” nhấn mạnh, chuyến thăm diễn ra đúng thời điểm quan trọng khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, 40 năm kết thúc chiến tranh và thống nhất Việt Nam. Chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng đặc biệt bởi lần đầu tiên, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện một chuyến thăm chính thức đến Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Theo bài báo, nghi lễ đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng đã chứng tỏ Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong chính sách của Mỹ. Điều này cũng được thể hiện qua lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama sau cuộc hội đàm kéo dài ngày 7-7 rằng “hai bên xây dựng một mối quan hệ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”, dù từng trải qua quá khứ khó khăn gắn liền với chiến tranh trước đây.

Cũng tại châu Âu, Le Monde – tờ báo hàng đầu của Pháp và thế giới – đã có bài phân tích về ý nghĩa bước ngoặt của chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Theo bài báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đón tiếp chân tình và nồng hậu tại Washington đã chứng minh tầm quan trọng của Việt Nam đối với Hoa Kỳ.

Le Monde dẫn lời một chuyên gia khẳng định “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là một bước tiến quan trọng nữa” giúp Việt Nam ngày càng củng cố sự độc lập của mình. Từ châu Á, với tiêu đề “Việt Nam và Hoa kỳ, sau 40 năm”, tờ  Business Standard của Ấn Độ bình luận rằng, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ sở lợi ích chung, giúp hai nước vượt qua quá khứ và chiến tranh, thiết lập quan hệ mạnh mẽ hơn. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng báo hiệu bình minh của một thời đại mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước vì những lợi ích chung ở châu Á.

... tới các chính khách, học giả

Trong bài viết được đăng trên website của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CRF) có trụ sở tại Washington, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Nam Á Joshua Kurlantzick nhận định, sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Obama và sau đó là với Phó Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dường như đã vươn lên một tầm cao mới. Cho tới cuối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn trên nhiều phương diện.

Hiện nay Việt Nam đã là một điểm đến quan trọng cho các nhà đầu tư Mỹ, việc tham gia TPP sẽ mang lại một làn sóng đầu tư mới từ các công ty Mỹ, Nhật và nhiều nước khác cho Việt Nam. Về vấn đề TPP, ông Murray Hiebert, Phó Chủ nhiệm Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chia sẻ: “Chúng ta đều biết là đàm phán TPP đang vào giai đoạn cuối. Những phần còn lại là khó khăn nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói rất rõ là Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để kết thúc đàm phán TPP. Và tôi cho rằng đó là tín hiệu rất tốt”.

Bài báo trên Washington Times.

Đồng quan điểm, ông Michael W. Michalak, người từng giữ cương vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong giai đoạn 2007 – 2011, nhận định: “Tổng Bí thư đã tới đây và nói rằng chúng tôi sẽ làm hết sức để hoàn tất TPP. Đó là thông điệp rất được hoan nghênh. Và bây giờ chúng ta chờ đợi mọi việc được thực hiện”.

Về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Michael W. Michalak nhấn mạnh đây là một chuyến thăm lịch sử, là sự nổi bật của quan hệ hai nước 20 năm qua. Ông nói: “Tôi nghĩ đây cũng là bước triển khai của mối quan hệ đối tác toàn diện, mà trong đó đã nói rõ chúng ta sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Vì thế chuyến thăm lần này cho thấy và chứng minh việc chúng ta đang triển khai mối quan hệ đối tác toàn diện đó như thế nào”.

Còn theo Giáo sư Thomas Jandl tới từ Trường Đại học Hoa Kỳ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy “Hoa Kỳ muốn phát triển quan hệ với Việt Nam một cách bình đẳng và cùng có lợi. Và với việc tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam, thì mối quan hệ song phương càng được đẩy mạnh. Điều đó tích cực hơn nhiều so với bất cứ tuyên bố nào”.

Trong khi đó, ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, cũng chia sẻ quan điểm rằng, chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chuyến thăm lịch sử. Ông Nelson đánh giá, nhìn lại chặng đường 20 năm qua, hợp tác kinh tế là một trong những điểm sáng nhất của quan hệ song phương. Ông cho rằng Việt Nam đang ngày càng tái kết nối sâu rộng với hệ thống kinh tế toàn cầu và điều này giúp mở ra cơ hội hợp tác trên một loạt lĩnh vực cho Việt Nam cũng như các đối tác.         

Từ châu Á, ông Chon Yong Hun, Giáo sư Khoa Chính trị và Quan hệ quốc tế Đại học Korea, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách Việt Nam của Hàn Quốc, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt nhận địn rằng, chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nổi bật nhất là cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao sự tin cậy, cũng như mang lại những cơ hội giao lưu, hợp tác giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, quốc phòng, giáo dục và văn hóa.

Khổng Hà (tổng hợp)