Theo một bài đăng hồi tháng 4/2013 trên trang KrebOnSecurity, Darkode từ lâu đã hoạt động như một chợ trực tuyến cho những tên tội phạm muốn mua bán các công cụ khai thác tự động, các dịch vụ thư rác, mã độc tống tiền, công cụ botnet cùng các sản phẩm và dịch vụ bất hợp pháp khác.

Diễn đàn tội phạm mạng Darkode đã bị đóng cửa. (Ảnh: FBI).

Thẩm phán David Hickton thuộc bang Pennsylvania mô tả diễn đàn bất hợp pháp này là “một tổ ong điện toán của các tin tặc tội phạm”: “Trong số khoảng 800 diễn đàn tội phạm trên Internet khắp thế giới, Darkode là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất cho sự toàn vẹn của các dữ liệu trên những máy điện toán ở Mỹ’.

Botnets - các mạng máy tính được tạo lập từ các máy tính mà hacker có thể điều khiển từ xa – được quảng bá trên Darkode. (Ảnh: KrebOnSecurity).

Tháng 3/2015, FBI kết hợp với Văn phòng biện lý liên bang ở Pittsburg mở chiến dịch điều tra nhằm vào Darkode mang tên Operation Shrouded Horizons (OSH). OSH đã thu hút sự tham gia của Europol, Cảnh sát Liên bang Brazil cùng các cơ quan thực thi pháp luật tại các quốc gia khác. OSH đã giúp lực lượng chức năng bắt giữ được 62 đối tượng tại 18 quốc gia, bao gồm Đức, Anh, Romania, Bosnia, Ấn Độ, Thụy Điển, Đan Mạch và Colombia.

Chiến dịch này vẫn đang tiếp diễn, giữa lúc nhà chức trách xem xét tổng số 70 thành viên và cộng sự viên của Darkode trên toàn thế giới, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Khổng Hà (theo BBC, KrebOnSecurity)