Đại hội sẽ kéo dài tới ngày 19-4. Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raúl Castro Ruz nhắc lại việc tổ chức Đại hội Đảng lần VII vào năm nay đã hoàn thành một trong những chủ trương đề ra từ nhiệm kỳ trước về tính định kỳ của Đại hội Đảng.

Trình bày Báo cáo trọng tâm của Ban Chấp hành Trung ương khóa VI tại phiên toàn thể đầu tiên của Đại hội, Chủ tịch Raúl Castro khẳng định, sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, cùng với cuộc đấu tranh vì hòa bình và sự vững chắc về tư tưởng là những nhiệm vụ chính của Đảng Cộng sản Cuba; đồng thời nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba. Văn kiện chính thức này đã được chỉnh sửa 8 lần trước khi trình Đại hội và được đưa ra thảo luận nhiều lần. 

Theo nhận định của Chủ tịch Raúl Castro, “những văn kiện lần này bao hàm các vấn đề rộng lớn và phức tạp, và sẽ đánh dấu hướng đi của tiến trình cách mạng Cuba, của Đảng Cộng sản và xã hội Cuba trong việc xây dựng một chủ nghĩa xã hội thịnh vượng và bền vững, có liên quan chặt chẽ với nhau”. 

Văn kiện định nghĩa mô hình cũng như các cơ sở cho kế hoạch quốc gia, sau khi được thông qua tại Đại hội, sẽ được thảo luận một cách dân chủ tại tất cả các cơ sở Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba (UJC), các tổ chức quần chúng và các thành phần rộng rãi trong xã hội với mục đích tiếp thu thêm ý kiến và hoàn thiện hơn. Để triển khai những chủ trương Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội, Cuba đã thông qua 130 chính sách và ban hành những cơ chế luật pháp mới. 

Bí thư Thứ nhất Raúl Castro khẳng định sẽ tiếp tục giữ vững những nguyên tắc quyền sở hữu toàn dân về các phương tiện sản xuất cơ bản cũng như nguyên tắc “không bỏ rơi bất cứ người dân nào không nơi nương tựa”. 

Đảng Cộng sản Cuba lần này không tổ chức tham vấn toàn dân vì nhận định rằng, Đại hội lần này là sự tiếp nối hướng đi đã được cả nước nhất trí cách đây 5 năm về nhiệm vụ cập nhật mô hình kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định những cuộc họp diễn ra trước Đại hội đã thu thập ý kiến đóng góp làm chi tiết thêm các văn kiện. 

Ngoài những chuyên gia được mời, các đại biểu Quốc hội cũng được tham khảo ý kiến. Đây là lần đầu tiên một Đại hội Đảng Cộng sản Cuba tiến hành định nghĩa về mô hình phát triển kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa.

Phiên toàn thể đầu tiên của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: Granma.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội, Chủ tịch Raúl Castro đã kêu gọi cải cách Hiến pháp và chính trị đối với hệ thống xã hội chủ nghĩa của quốc đảo này. Cho rằng Hiến pháp nên được sửa đổi để đáp ứng “kỷ nguyên hiện đại hóa mới” và để đề ra những giới hạn về nhiệm kỳ đối với các nhà lãnh đạo chính trị, Chủ tịch Raúl Castro nêu rõ: “5 năm tiếp theo sẽ mang tính quyết định đối với đất nước của chúng ta và chúng ta đưa ra một chính sách mang tính hệ thống nhằm đổi mới tất cả các quan chức đảng và chính phủ”.

Chủ tịch Cuba đã đề cử tất cả những nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu đủ điều kiện để được bầu lại cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, sau đó từ nhiệm để mở đường cho những thế hệ trẻ hơn. Ông cũng đưa ra giới hạn độ tuổi để được vào Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị. 

Về việc thiết lập lại mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ sau nửa thế kỷ thù địch, Chủ tịch Raúl Castro cảnh báo “những ý định thực sự” của Washington trong việc hàn gắn mối quan hệ với La Habana. Ông cho rằng, ý định đó vẫn không thay đổi, đó là nhằm thay đổi chế độ, nhưng Nhà Trắng giờ đây đang có một chiến thuật khác.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng Cộng sản Cuba thu hút được rất nhiều sự quan tâm vì diễn ra trong tình hình Cuba đang chuyển mình cải cách kinh tế theo định hướng thị trường. Đại hội lần này sẽ bầu Ủy ban Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Bí thư Thứ nhất và Bí thư Thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Các nhân sự này sẽ được thông báo trong ngày bế mạc Đại hội 19-4.

Điện mừng Đại hội toàn quốc lần thứ VII

Đảng Cộng sản Cuba (PCC) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VII PCC, chúng tôi gửi tới Đại hội và qua Đại hội, tới toàn thể các đồng chí đảng viên và nhân dân Cuba anh em anh hùng những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Đại hội VII của các đồng chí diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới phục hồi chậm, nhiều rủi ro, vấn đề biến đổi khí hậu… đang đặt ra cho các dân tộc trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển, những thách thức to lớn. Trong bối cảnh quốc tế khó khăn và phức tạp đó, Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba anh em, với những nỗ lực phi thường, đã giành được những thành quả to lớn trong quá trình thực hiện đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội, từng bước phá vỡ thế bao vây, cấm vận trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Cuba vẫn luôn là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần quốc tế trong sáng, của ý chí kiên cường và niềm tin mãnh liệt vào chân lý tự do, công bằng và phẩm giá cho dân tộc mình và các dân tộc trên thế giới.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đại hội toàn quốc lần thứ VII với tinh thần quật khởi của Sierra Maestra, của Giron, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là Lãnh tụ Fidel Castro và đồng chí Raúl Castro kính mến, sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm “Đường lối chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và cách mạng” và các mục tiêu của Hội nghị Đảng toàn quốc lần thứ nhất, đưa đất nước Cuba anh em vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, chúng ta đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay, luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Đây thật sự là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, anh em, trước sau như một, hiếm có, là tài sản vô giá mà hai đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và trao truyền cho các thế hệ mai sau. Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta trong thời gian qua đã không ngừng củng cố và phát triển. Chúng tôi luôn trân trọng và nhớ mãi những tình cảm đoàn kết anh em, thủy chung, trong sáng, sự ủng hộ, giúp đỡ vô tư, to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro kính mến “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!” mãi mãi là biểu tượng cao đẹp của mối quan hệ thiêng liêng đó. Nhân dịp này, chúng tôi xin khẳng định lại lập trường nhất quán, trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em anh hùng thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội VII, giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba tươi đẹp, vì mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững.

PV (theo TTXVN)

Khổng Hà (theo Granma, Cubadebate)