Jyllands-Posten từng “học theo” Charlie Hebdo vẽ hàng chục bức tranh biếm họa có chú thích bằng tiếng Đan Mạch vào năm 2005 châm biếm hình ảnh Muhammad.

 “Vụ tấn công này khiến tôi lạnh dọc sống lưng,” ông Flemming Rose, người từng làm họa sĩ biếm họa cho tờ báo Đan Mạch và bây giờ đảm nhận vị trí biên tập viên tin tức nước ngoài trả lời phỏng vấn Thời báo Ireland.

Tòa soạn Báo Jyllands-Posten

Rose cho biết tập thể phóng viên, biên tập viên ở Charlie Hebdo đã tái bản một số bức biếm họa xuất bản ở Đan Mạch năm 2006 nhằm thể hiện tình đoàn kết chống chủ nghĩa cực đoan với khẩu hiệu “không thể bịt miệng họ” hàm ý bảo vệ tự do ngôn luận, và bây giờ tạp chí Pháp bị tấn công đẫm máu.

Trong một bài xã luận của Jyllands-Posten xuất bản ngày hôm qua (7/1) giết chết 12 người bao gồm một biên tập viên và 3 họa sĩ - “một vụ tấn công nhắm vào toàn thể nhân loại chúng ta… đây là vụ 11/9 ở Pháp. Biên tập viên kiêm họa sĩ đã xuất bản cuốn sách có tựa “bạo chúa của sự câm lặng,” nhằm tạo ra những  tạp phản ứng nhạy cảm.

Ông từ chối những ý kiến cho rằng ông vẽ tranh có ý kích động, tuy nhiên Rose biện minh đó là cách thể hiện quyền tự do dân chủ.

Cảnh sát Đan Mạch kể từ khi phải vất vả chống khủng bố đã phê phán Jyllands-Posten cùng một số tạp chí biếm họa khác cùng châm ngòi nổ cho những vụ tấn công bạo lực.

Tranh biếm họa đã khiến cộng đồng Muslim trên toàn thế giới bất bình từ năm 2006, nhiều cuộc biểu tình xảy ra từ Copenhagen (Đan Mạch) đến Kabul (Afghanistan) khiến hàng chục người chết.


Phạm Trúc