Một lá cờ mới của Kosovo.

Chỉ vài giờ sau khi Kosovo tuyên bố độc lập, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng yêu cầu các bên bình tĩnh, tìm giải pháp hoà bình cho vấn đề này. Còn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã họp phiên khẩn cấp theo đề nghị của Nga nhằm giải quyết "sự kiện độc lập của Kosovo".

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng đã họp phiên bất thường theo đề nghị của chính phủ Serbia. Nhưng cho đến nay, nội bộ Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vẫn đang chia rẽ xung quanh vấn đề nhạy cảm này. Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tương lai hòa bình tại khu vực Balkan sau khi Kosovo tuyên bố độc lập.

Được biết, ngay sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập hôm 17/2, 2 tỉnh tự trị Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia cũng đã yêu cầu Nga và Liên hợp quốc công nhận quyền độc lập của họ. Còn ông Eduard Kokoity, người đứng đầu Nam Ossestia cũng cho biết, sẽ yêu cầu các quốc gia trong Cộng đồng các quốc gia độc lập và Liên hợp quốc công nhận quyền độc lập cho họ.

Mặc dù nhiều nước phương Tây tuyên bố, họ không tạo ra tiền lệ cho những nơi khác, nhưng việc ủng hộ Kosovo độc lập đã gián tiếp thúc đẩy vấn đề này.

Dư luận cho rằng, việc ủng hộ Kosovo là liều thuốc thử đối với EU bởi sau Slovenia, Croatia, Macedonia, Bosnia Hezgovina và Montenegro, nay đến lượt Kosovo tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia.

Được biết, Chủ tịch Quốc hội Jakup Krasniqi, Tổng thống Fatmir Sejdiu và Thủ tướng Hashim Thaci đã cùng xuất hiện khi tuyên bố Kosovo độc lập. Ông Hashim Thaci cho biết, nước láng giềng Albani đã đảm bảo cung cấp điện cho Kosovo trong trường hợp Serbia trả đũa bằng cách cắt điện.

Trong khi nhiều người dân đổ ra đường phố ăn mừng, bắn súng và vẫy cờ Kosovo thì cộng đồng thiểu số người Serbia tại Kosovo lại tỏ ra lo ngại về tương lai của họ. 

Về phần mình, Tổng thống Serbia Boris Tadic và Thủ tướng Slobodan Samardzic tuyên bố không bao giờ công nhận Kosovo là quốc gia độc lập. Tổng thống Putin cho rằng, đây sẽ là tiền lệ nguy hiểm tại những khu vực xung đột, ly khai ở các nước cộng hoà từng trực thuộc Liên Xô trước đây, cũng như trên khắp thế giới hiện nay

Trường Giang