Phát ngôn viên của Cơ quan cảnh sát New Orleans Garry Flot cho biết, hiện vụ việc đang được điều tra nhưng họ tin rằng, "ít nhất 12 người đã bị trúng đạn", trong đó có một bé gái tầm 10 - 12 đã bị thương rất nặng.

AFP dẫn lời ông Flot: "Chắc chắn số người bị thương sẽ nhiều hơn thế" nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có người nào thiệt mạng song ít nhất 3 - 4 trường hợp đã phải đưa đến bệnh viện để phẫu thuật.

Một nạn nhân trong vụ sả xúng.

Vụ sả xúng được xác định xảy ra vào tầm 2h chiều theo giờ địa phương khi có khoảng 300 - 400 người đang tham gia cuộc diễu hành trong dịp lễ Mother's Day và khoảng 200 có mặt tại khu vực xả súng.

Sĩ quan Serpas Serpas thuộc Cơ quan cảnh sát New Orleans phát biểu trước báo giới: "Các tay súng có thể đã sử dụng 2 loại vũ khí khác nhau để bắn vào đám đông vì một lí do không rõ ràng và ngay sau đó, các nhân viên an ninh đã nhìn thấy 3 người nhanh chóng chạy khỏi hiện trường".

Một trong 3 nghi phạm được xác định là nam giới, có màu da tối, tuổi tầm từ 18 - 22, tóc ngắn.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ sả xúng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công liên quan đến súng gây ra thương vong lớn tại New Orleans trong năm nay. Tháng hai vừa rồi, cũng xảy ra một vụ làm bị thương bốn người bên ngoài một hộp đêm tại khu vực French Quarter của thành phố khi đám ông tụ tập ăn mừng "Mùa Mardi Gras".

Vụ việc này một lần nữa dấy lên những quan ngại về tình trạng sở hữu và sử dụng súng đạn tràn lan trong dân Mỹ hiện này. Với 310 triệu khẩu súng đang lưu hành trên thị trường, Mỹ là một trong những quốc gia sử dựng vũ khí nhiều nhất trên thế giới

Hà Khổng - Trần Bình (theo AFP)