Đây là dự luật về chăm sóc sức khỏe và bảo đảm phúc lợi cho hàng ngàn cựu chiến binh Mỹ từng bị phơi nhiễm chất độc da cam (Agent Orange). Dự luật này do Thượng nghị sĩ Kristan Gillibrand và Thượng nghị sĩ Steve Daines đệ trình.

Trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải 20 triệu gallon chất độc da cam xuống Việt Nam. Chất độc này đã làm hủy hoại và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam và những thế hệ sau đó. Nhiều binh lính Mỹ tham gia cuộc chiến này cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều cựu binh Mỹ cũng chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam mà quân đội Mỹ rải xuống Việt Nam. (ảnh: WKTV).

Năm 1991, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe “phòng ngừa” cho những cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam mắc những căn bệnh mà Viện Y tế Mỹ xác nhận là có liên quan tới chất độc da cam. 

Tuy nhiên, đến năm 2002, Bộ các vấn đề cựu binh Mỹ quyết định chỉ bảo đảm chăm sóc y tế và phúc lợi cho những cựu chiến binh trực tiếp tham chiến trên bộ trong chiến tranh Việt Nam, không bao gồm các cựu chiến binh của Hải quân Mỹ từng phục vụ trên các hàng không mẫu hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và các chiến hạm khác trong vùng thềm lục địa Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand nói: “Mặc dù chiến tranh Việt Nam đã kết thúc 40 năm, nhưng cho tới nay hàng chục cựu chiến binh của Hải quân Mỹ từng phục vụ trên các hàng không mẫu hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và các chiến hạm khác trong vùng thềm lục địa Việt Nam trong chiến tranh, bị phơi nhiễm chất độc da cam, vẫn bị từ chối sự chăm sóc y tế và những phúc lợi mà họ đáng được hưởng. Dự luật “Blue Waters Navy Vietnam Veterans Act of 2015” sẽ đảm bảo phúc lợi cho những cựu binh này”.

Dự luật mới được đưa ra lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong lúc Bộ các vấn đề cựu binh Mỹ đang xem xét để sớm đi tới quyết định liệu các cựu chiến binh từng phục vụ trên các máy bay vận tải quân sự C-123, những chiếc máy bay truớc đó được dùng để rải chất độc da cam xuống lãnh thổ Việt Nam, có hội đủ các điều kiện để được hưởng các phúc lợi hay không.

H.Chi