Nạn nhân của sữa bột Tam Lộc

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận cũng như sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền các cấp, Tập đoàn Tam Lộc, hãng sản xuất sữa lớn nhất Trung Quốc đã có đơn xin lỗi công chúng.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Tam Lộc Trịnh Trần Lĩnh đã đọc thư xin lỗi tại cuộc họp báo chiều 15/9 ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Tính đến hết ngày 15/9 đã có 2 trẻ tử vong và gần 1.300 cháu mắc bệnh "sữa sạn thận" vì sử dụng sữa bột Tam Lộc nhiễm hoá chất melamine (còn gọi là tripolycyanamide) và con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Theo thông báo của Bộ Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải báo cáo hàng ngày số trẻ bị nhiễm bệnh sau khi sử dụng loại sữa kể trên.

Sự quyết liệt vào cuộc của cơ quan chức năng

Trụ sở của Tập đoàn Tam Lộc.

Ngày 16/9, Bí thư Tỉnh ủy Trương Vân Xuyên và quyền Tỉnh trưởng Hồ Xuân Hoa đã yêu cầu Tập đoàn Tam Lộc phải có biện pháp giải quyết thoả đáng đối với "sự kiện sữa sạn thận". Ngoài ra, Bí thư và quyền Tỉnh trưởng đều tuyên bố, giải quyết "sự kiện sữa sạn thận" là công việc quan trọng nhất hiện nay của chính quyền tỉnh Hà Bắc.

Bộ trưởng Y tế Trần Trúc cho biết, số cháu mắc bệnh "sữa sạn thận" sẽ còn tăng sau khi cơ quan chức năng thống kê đầy đủ các trường hợp đã sử dụng sữa bột Tam Lộc.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Mã Hiểu Vỹ, có 53 trường hợp trong tổng số gần 1.300 cháu đang trong tình trạng nguy hiểm. Theo thống kê, riêng tại tỉnh Hà Bắc đã có 861 cháu bị mắc bệnh "sữa sạn thận".

Công an tỉnh Hà Bắc đã bắt 2 nghi can họ Canh là anh em ruột tại xã Nam Lâu, huyện Chính Định. Anh em họ Canh đã bán khoảng 3 tấn sữa nhiễm hóa chất melamine /ngày kể từ cuối năm ngoái. Họ cho biết, đã pha thêm melamine vào sữa để tăng chỉ số protein vì từng bị thua lỗ sau khi bị Tam Lộc nhiều lần khước từ mua sữa bởi không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng đề ra. Công an Hà Bắc cũng phát hiện 42 gia đình chăn nuôi bò sữa và thu mua sữa tươi nguyên liệu đã pha thêm hóa chất melamine vào sữa.

Trước đó, tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 13/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Cường cho biết, sữa bột Tam Lộc chưa xuất khẩu ra nước ngoài hoặc vùng lãnh thổ nào khác, trừ khu vực Đài Loan bởi sản phẩm này chủ yếu tiêu thụ trong nội địa Trung Quốc.

Ông Cao Cường cũng thừa nhận, đây là một vụ nghiêm trọng về an toàn chất lượng thực phẩm nên Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số nước cũng như vùng lãnh thổ hữu quan.

Chính phủ Trung Quốc đã thành lập Tổ điều tra đặc biệt do Bộ Y tế đứng đầu, ngoài ra các bộ, ban, ngành khác cũng được huy động tham gia, đó là Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp, Tổng cục kiểm tra chất lượng, Tổng cục Công-Thương, Cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm, Chính quyền tỉnh Hà Bắc, nơi có trụ sở của Tập đoàn Tam Lộc. Bộ Y tế cho biết, mọi trường hợp mắc bệnh sỏi thận vì sử dụng sữa bột Tam Lộc đều được điều trị miễn phí. Những trẻ sử dụng sữa bột Tam Lộc đều có triệu chứng giống nhau như - mắc bệnh sạn thận, vôi hóa cơ quan tiết niệu. Các bác sỹ khuyến cáo, sỏi thận không chỉ gây hại cho thận, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đối với não, tim, phổi và gan của trẻ.

Được biết, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp đã và sẽ tới kiểm tra tại 50 địa điểm thuộc những khu vực sản xuất sữa bò lớn như Bắc Kinh, khu tự trị Nội Mông, Tân Cương, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Thiểm Tây, Quảng Đông, Hắc Long Giang. Chính phủ Trung Quốc khẳng định, sẽ trừng phạt nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức vi phạm trong vụ sữa bột của Tập đoàn Tam Lộc.

Trách nhiệm của Tập đoàn Tam Lộc

Cục trưởng Cục quản lý giám sát, kiểm tra và kiểm duyệt chất lượng Lý Trường Giang thuộc Tổng cục kiểm tra chất lượng nhà nước thông báo, hơn 150 trung tâm kiểm định cấp quốc gia đang hoạt động hết công suất để có thể đưa ra kết quả sớm nhất về chất lượng sữa bột Tam Lộc. Sau đó, cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra đối với các điểm thu mua sữa, cũng như quá trình sản xuất tại nhà máy thuộc Tập đoàn Tam Lộc.

Một đoàn công tác đặc biệt đã được cử tới các tỉnh Hà Bắc, Quảng Đông, Hắc Long Giang và khu tự trị Nội Mông để kiểm tra những "công ty con" thuộc Tập đoàn Tam Lộc đóng ở đây. Đoàn công tác này đã làm việc với quan chức địa phương để phối hợp thu hồi tất cả số sữa bột Tam Lộc không hợp tiêu chuẩn hiện đang bầy bán trên thị trường. Được biết, ngoài việc giám định chất lượng sữa, cơ quan chức năng cũng đã và đang tích cực kiểm tra 175 nhà máy sản xuất thực phẩm cho trẻ em trên toàn quốc.

Ông Lý Trường Giang cho biết, tất cả những túi sữa bột Tam Lộc được đưa tới phòng thí nghiệm quản lý chất lượng ở tỉnh Hà Bắc đều cho thấy, sản phẩm đều có hàm lượng melamine rất cao, vượt quá mức cho phép nhiều lần. Chuyên gia y tế khuyến cáo, những gia đình đã mua hoặc đang sử dụng sữa bột Tam Lộc phải ngừng ngay, đồng thời theo dõi chặt chẽ mọi biểu hiện bất thường của trẻ. Trước mắt cho trẻ uống nhiều nước để tăng khả năng bài tiết chất độc hại. Nếu thấy trẻ có những hiện tượng khác thường như quấy khóc không rõ nguyên nhân, sốt, nôn, bí tiểu tiện, tiểu tiện ít, hoặc trong nước tiểu có những hạt nhỏ màu vàng nhạt thì phải đưa đi bệnh viện kịp thời.

Vấn đề được dư luận quan tâm nhất hiện nay là tại sao Tập đoàn Tam Lộc không thông báo sớm với công chúng sau khi biết sản phẩm của mình "có vấn đề". Được biết, Tập đoàn Tam Lộc đã nhận được những lời phàn nàn về chất lượng sản phẩm từ tháng 3. Thậm chí những kết quả xét nghiệm của họ từ đầu tháng 8 cũng cho thấy, sữa bột Tam Lộc có chứa melamine, một loại hoá chất bị cấm sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm. Theo giới truyền thông, ngày 11/9, Tập đoàn Tam Lộc mới ra lệnh thu hồi 700 tấn sữa.

New Zealand cho biết, trách nhiệm thuộc về Tập đoàn Tam Lộc - là công ty con thuộc Tập đoàn sữa khổng lồ Fonterra của New Zealand. Ngày 14/9, Hiệp hội các nông trang sữa New Zealand Fonterra (chiếm 43% cổ phần của Tập đoàn Tam Lộc) cũng cho biết, họ đã kêu gọi Tập đoàn Tam Lộc thu hồi sản phẩm từ 6 tuần trước (2/8), nhưng mãi gần đây lệnh này mới được thực hiện.

Tính đến nay cơ quan chức năng đã bắt giữ 19 nghi can và đang thẩm vấn 78 người khác để làm rõ "quy trình pha hoá chất melamine bị cấm có trong sữa Tam Lộc". Được biết, 19 người bị bắt thuộc một số trung tâm thu mua sữa của tư nhân và mục đích của việc pha hoá chất độc hại chỉ vì muốn tăng "độ đạm" của sữa

Quốc Trung