Cựu Cục trưởng Cục Dược thực phẩm Zheng Xiaoyu vừa bị tuyên án tử hình vì tội tham nhũng, nhận hối lộ 832.000 USD ngày 29/5.

Cũng theo CCDI thì trong 5 năm qua, 6.828 quan chức đã bị phạt tù vì tội nhận hối lộ, nhận quà… và 16.411 người khác bị xét xử vì tội đánh bạc.

Cùng với việc siết chặt kỷ cương phép nước, đấu tranh không ngừng với tệ nạn tham nhũng, Trung Quốc đã xử phạt 16 quan chức cấp Bộ trưởng trong đó có Bí thư Thượng Hải Chen Liangyu, cựu Cục trưởng Cục Dược thực phẩm Zheng Xiaoyu và cựu Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Qiu Xiaohua.

Ngoài việc tăng cường mở các cuộc điều tra chống tham nhũng, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi những vị quan nếu lỡ nhận hối lộ thì có thể tự thú để được hưởng khoan hồng và được tạo cơ hội để sửa chữa.

Thời gian có hiệu lực thực thi từ ngày 30/5 đến 30/6. Sau khi phát động phong trào này, số quan tham tự thú ngày càng nhiều.

Chỉ tính riêng trong tháng 9 này đã có ít nhất 1.790 quan chức tự nhận là mắc sai lầm và nhận hối lộ 77,89 triệu NDT (tương đương 10,2 triệu USD)

Anh Tuấn