Ông Dương Khiết Trì khẳng định: "Đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích chung của các bên. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để duy trì những nỗ lực quốc tế đảm bảo an ninh trong khu vực này". Đồng thời, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama bàn về tình hình CHDCND Triều Tiên sau sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Theo ông Fujimura, hai nhà lãnh đạo bàn về nhiều vấn đề liên quan và nhấn mạnh việc duy trì ổn định ở bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí rằng, Mỹ và Nhật Bản sẽ theo dõi sát các diễn biến và duy trì liên lạc chặt chẽ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un (thứ ba từ trái sang) đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội CHDCND Triều Tiên đến viếng nhà lãnh đạo Kim Jong Il tại cung Kumsusan.

Từ Washington, giới chức Mỹ cũng đã phát đi tín hiệu với Bình Nhưỡng rằng các cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm được nối lại sau khi kết thúc đám tang nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Mỹ cũng hứa sẽ xem xét viện trợ thêm lương thực cho CHDCND Triều Tiên. Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn tới nhân dân CHDCND Triều Tiên và bãi bỏ các kế hoạch thắp đèn Giáng sinh dọc theo khu phi quân sự giữa hai nước.

Cuba, quốc gia cách CHDCND Triều Tiên gần nửa vòng Trái đất cũng đã tuyên bố để tang cố Chủ tịch Kim Jong Il trong 3 ngày. Các cơ quan chính phủ và cơ sở quân đội trên khắp đất nước Cuba được yêu cầu treo cờ rủ từ ngày 20 đến 22/12.

Tin từ Hãng thông tấn KCNA cho hay, trong hai ngày qua, hàng ngàn người dân đã tới Thủ đô Bình Nhưỡng, tập trung trước tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Đại học Kim Nhật Thành để mặc niệm nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Không khí đau buồn bao trùm toàn bộ CHDCND Triều Tiên. Từ ngày 19/12, Ban lễ tang quốc gia CHDCND Triều Tiên đã bố trí 4 địa điểm để nhân dân bày tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch Kim Jong Il. Hằng ngày, có rất đông người mang vòng hoa đến viếng.

Linh cữu nhà lãnh đạo Kim Jong Il được đặt trong quan tài kính với rất nhiều hoa xung quanh tại cung tưởng niệm Kumsusan. Di thể ông được phủ cờ đỏ, trên quan tài treo Quốc huy của CHDCND Triều Tiên kèm theo dòng chữ 1942-2011. Ngoài ra trước quan tài cũng bày những huân, huy chương mà cố Chủ tịch nhận được lúc sinh thời.

Cũng theo Hãng thông tấn KCNA, ngày 20/12,  Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội đến viếng ông Kim Jong Il tại cung Kumsusan. Ông Kim Jong Un đã dừng lại rất lâu trước linh cữu người cha để tỏ lòng tưởng nhớ và tiếc thương

Phan Hiển