Thủ tướng David Cameron cho biết, quả bom được phát hiện trên chiếc máy bay vận tải của Mỹ tại sân bay East Midlands đã được thiết kế nhằm cho nổ trên máy bay. Và nước này đã lập tức cấm các gói hàng đến hay quá cảnh qua Anh từ Yemen.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cũng tuyên bố, không kiện hàng nào từ Yemen được đến Đức. Ngày 30/10, Cơ quan hàng không dân sự Pháp đã dừng tất cả các chuyến bay chở hàng hóa từ Yemen tới nước này.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, bà Janet Napolitano cho rằng, 2 kiện hàng có chất PETN, loại chất nổ được dùng hồi năm ngoái trong vụ đánh bom bất thành trên một máy bay chở khách của Mỹ. Mỹ, Anh và Yemen đang truy lùng những phần tử khủng bố bị nghi đã tìm cách gửi 2 kiện hàng kể trên. Chuyên gia cho biết, 2 kiện hàng chứa thuốc nổ thực chất là hai quả bom tự chế và sẽ được kích nổ từ xa bằng điện thoại.

Tổng thống Ali Abdallah Saleh và kiện hàng bị phát hiện.

Cũng trong ngày 30/10, Tổng thống Yemen, ông Ali Abdullah Saleh xác nhận, một phụ nữ đã bị bắt vì bị tình nghi liên quan tới vụ gửi hai kiện hàng có chất nổ từ  Yemen sang Mỹ.

Giới truyền thông cho biết, nghi phạm là một sinh viên y khoa và là con gái của một kỹ sư hóa dầu. Người này bị bắt tại tư dinh ở ngoại ô Sanaa sau khi cảnh sát lần theo số điện thoại để lại ở hãng vận chuyển. Mẹ của cô này cũng bị bắt giữ. Hai kiện hàng được ngăn chặn riêng rẽ trên các máy bay chở hàng ở sân bay Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và sân bay East Midlands của Anh hôm 29/10                                                                  

P.A.