Nga hôm 5/3 đã cáo buộc Mỹ đang âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Vladimir Putin bằng cách cung cấp tài chính cho các nhóm đối lập dưới chiêu bài thúc đẩy xã hội dân sự và khuyến khích các cuộc biểu tình chống chính phủ. Bên cạnh đó, Washington cũng gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva với cái cớ Nga có liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc hội đàm an ninh tại thủ đô Tokyo vào ngày 19-3. Đây là dấu hiệu mới nhất về triển vọng cải thiện mối quan hệ giữa hai nước trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Canada đang rúng động bởi thông tin về việc phong bì chứa chất bột trắng được gửi đến văn phòng ở đơn vị bầu cử đại phương của 3 Bộ trưởng trong nội các tại tỉnh Quebec. Vụ việc xảy ra hôm 5/3 và các phong bì chứa bột trắng đã được niêm phong chuyển đến cảnh sát tỉnh Quebec.

Nam Phi đang mở cuộc điều tra nhằm vào thanh tra nhà nước Thuli Madonsela với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ. Trước đó, một thủ lĩnh đảng đối lập tên là Julius Malema cũng bị cáo buộc hợp tác với CIA.

Tính đến chiều 6/3, Ukraine đã đơn phương dựng 235 cột mốc trên biên giới với Nga ở khu vực Chernigov. Trong khi đó, Moskva vẫn cáo buộc Kiev che giấu thông tin về việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Mỹ: Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 5/3 đã ra khuyến cáo về việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang mở rộng các hoạt động chiêu mộ tân binh là người Mỹ qua mạng Internet. Hiện có ít nhất 3.400 công dân các nước phương Tây trong tổng số hơn 20.000 tay súng tham gia lực lượng thánh chiến IS ở Iraq và Syria.

Châu Anh