Pháp: Ngày 2/8, nhà chức trách tại đảo Reunion thuộc Pháp trên Ấn Độ Dương đã tìm thấy mảnh vỡ thứ hai được cho là thuộc về máy bay MH370 vốn bị mất tích của Malaysia Airlines.

Australia: Chiều 2/8, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo bà Bronwyn Bishop sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện trước Toàn quyền Peter Cosgrove. Động thái trên diễn ra sau khi thời gian vừa qua liên tiếp có những cáo buộc về việc bà Bishop lạm dụng công quỹ trong các chuyến công tác.

Ngày 2/8, 3 tàu của lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào các vùng biển quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông, hiện đang tranh chấp giữa hai nước Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang thảo luận việc thiết lập một “đường dây nóng” dùng trong tình huống khẩn cấp liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ngày 2/8, văn phòng thống đốc tỉnh Agri miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 24 người khác bị thương trong một vụ đánh bom tự sát do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tiến hành.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã được trao giải thưởng thường niên vì “kiên trì đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân kiểu mới”. Giải thường này từng vinh danh những nhà lãnh đạo kiệt xuất như lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela.

Syria: Ngày 1/8, nhóm đối lập chính của Syria mang tên “Ủy ban Điều phối địa phương” (LCC) thông báo đã rời khỏi thành phần phe đối lập lưu vong của nước này, đồng thời cho rằng lực lượng đối lập đang bị suy yếu do đấu đá nội bộ và bị các thế lực nước ngoài chi phối.

Trần Linh