Mỹ: Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bác bỏ việc CHDCND Triều Tiên lên án và dọa đáp trả cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi của liên quân Mỹ - Hàn Quốc (từ 17 – 28/8).

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Đức: Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 17/8 đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn giữa đại diện quân sự các bên xung đột tại miền Đông Ukraine và đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và duy trì thỏa thuận rút vũ khí.

Myanmar: Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar ngày 17/8 cho biết hiện có hơn 6.000 người từ 92 đảng phái chính trị đã đăng ký tranh cử tại cuộc bầu cử Quốc hội và cơ quan lập pháp địa phương dự kiến vào ngày 8/11 tới.

Campuchia: Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour có thể phải chịu mức án 17 năm tù giam sau khi một tòa án hôm 16/8 cáo buộc ông ta đã phát tán trên mạng truyền thông xã hội một tài liệu giả về biên giới Việt Nam-Campuchia.

Syria: Ngày 16/8, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran Zoubi cho biết, mọi âm mưu chính trị nhằm lật đổ chính quyền Bashar al-Assad sẽ đều thất bại.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ngày 16/8, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng Phong trào Hồi giáo Hamas sắp ký kết một thỏa thuận “toàn diện” với Israel về dỡ bỏ sự phong tỏa kéo dài suốt 8 năm qua đối với Dải Gaza để đổi lấy một lệnh ngừng bắn dài hạn.

Ai Cập: Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi tuyên bố đến cuối năm 2015 nước này sẽ có Quốc hội mới, đồng thời kêu gọi các lực lượng vũ trang và cảnh sát bảo đảm an toàn cho tiến trình bầu cử.

Trần Linh