Tối 12/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại. Về đối ngoại, ông Obama đề cập tới CHDCND Triều Tiên, Iran, Mali, Afghanistan, Liên minh châu Âu… Về đối nội, Tổng thống Mỹ phác thảo kế hoạch đầy tham vọng như tăng lương tối thiểu thêm hơn 20%, đầu tư 50 tỷ USD vào đường sá, cầu cống, chi 15 tỷ USD cho chương trình kiến tạo việc làm trong ngành xây dựng, kêu gọi tăng đầu tư cho năng lượng sạch và giáo dục… đồng thời cảnh báo đảng Cộng hòa trong việc đe dọa cắt giảm ngân sách. Tổng thống Barack Obama cũng cam kết phục hồi kinh tế Mỹ bằng một chính phủ thông minh. Ngoài ra, ông Obama còn nhấn mạnh tới vấn đề an ninh mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa trình Quốc hội dự luật cấm quan chức chính phủ mở tài khoản ngân hàng nước ngoài và sở hữu cổ phiếu nước ngoài. Dự luật này cũng áp dụng đối với vợ và con của quan chức chính phủ và đây được coi là nỗ lực mới trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng.

Sáng 13/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tới Thủ đô Tehran của Iran để tiến hành các cuộc đàm phán mới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Đây là vòng đàm phán thứ 8 trong vòng một năm qua giữa hai bên và là chuyến thăm thứ 3 của phái đoàn IAEA tới Iran trong vòng 3 tháng qua.

Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar cho biết, ông sẵn sàng gặp lãnh đạo phe đối lập Ahmed Moaz al-Khatib nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Hồi cuối tháng 1, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria đối lập Ahmed Moaz al-Khatib nói rằng, ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với đại diện của chính quyền Syria với điều kiện thả 160.000 người đang bị giam giữ

Phương Anh - Quỳnh Trang