M: Ngày 13/1, trong chuyến thăm Pakistan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington có kế hoạch thúc đẩy hợp tác an ninh và tình báo với Pakistan trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang đẩy mạnh nỗ lực truy quét phiến quân Hồi giáo.

Nht Bn: Chính phủ Nhật Bản ngày 13/1 thông báo Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ công du Ai Cập, Jordan, Israel và Palestine trong khoảng thời gian từ ngày 16 – 21/1. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí sớm thực hiện một cơ chế kiểm soát khủng hoảng trên biển và trên không nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn xung quanh các đảo ở biển Hoa Đông.

CHDCND Triu Tiên ngày 13/1 đã tích cực đáp lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin mời nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II. Cùng ngày, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chính sách cùng lúc theo đuổi cả phát triển hạt nhân và kinh tế bất chấp những toan tính liều lĩnh của Mỹ hòng chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngày 13/1, Giáo hoàng Francis đã tới Sri Lanka trong một chuyến công du với trọng tâm xoay quanh vấn đề hòa bình và hòa giải sau cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ ở quốc đảo này.

Haiti: Sáng 13/1, Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng cách đây tròn 5 năm tại quốc gia Caribe nghèo nhất châu Mỹ này. Buổi lễ diễn ra tại đài tưởng niệm Place St Christophe ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Linh Trần