100.000 người CHDCND Triều Tiên hôm 3/1 đã tuần hành trên quảng trường Kim Il Sung để thể hiện sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đồng thời, Bình Nhưỡng đã chỉ trích Nhật Bản về các hành động của Tokyo sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong Il. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sớm ký kết một kế hoạch mới nhằm chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra.

Sau cuộc gặp hôm 3/1, các nhà đàm phán Israel và Palestine đã quyết định sẽ tổ chức hội đàm vào ngày 6/1. Mỹ hy vọng các cuộc tiếp xúc này sẽ mở ra cơ hội tái hòa đàm giữa các bên trong tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Ngày 4/1, Trung Quốc đã phản đối việc một nhóm chính trị gia Nhật Bản tới thăm quần đảo tranh chấp giữa 2 nước mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.

Cựu Giám đốc tình báo Argentina đồng thời là tỉnh trưởng Rio Negro Carlos Soria hôm 3/1 đã được chôn cất theo một nghi lễ đơn giản. Bà vợ của ông là Susana Freydoz vẫn đang được chăm sóc về y tế và cho biết, khẩu súng gây ra cái chết của ông Carlos Soria là thuộc sở hữu của nạn nhân.

Theo kế hoạch được công bố ngày 4/1, Singapore sẽ tiến hành cắt giảm ít nhất 1/3 lương của các chính trị gia, trong đó các Bộ trưởng bị cắt giảm lương tới 51%. Riêng Thủ tướng Lý Hiển Long bị cắt giảm tới 36%, xuống còn 1,7 triệu USD/năm.

Nội bộ phe đối lập ở Syria bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chia rẽ khi Hội đồng dân tộc Syria (SNC) bác bỏ thỏa thuận chính trị ký với Nhóm điều phối quốc gia vì sự thay đổi dân chủ ở Syria (NCB).

Cho đến chiều 4/1, Arab Saudi vẫn tỏ thái độ thờ ơ trước yêu cầu của Tunisia về việc dẫn độ cựu Tổng thống Ben Ali về nước để xét xử vì tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền.

Kết quả kiểm 90% số phiếu ở bang Iowa (Mỹ) hôm 3/1, trong số 8 ứng cử viên có tên trong danh sách bầu chọn của đảng Cộng hòa, cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum và cựu Thống đốc bang Massachussetts Mitt Romney cùng giành được 25% số phiếu bầu, tạm thời dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa

Anh Tuấn