*Thái Lan: Ngày 22/1, bà Yingluck Shinawatra đã lên tiếng phản đối việc Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan bỏ phiếu bãi nhiệm bà, việc có thể sẽ khiến bà bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm tới.

*Ngày 22/1, Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS nhóm họp lần thứ 2 tại London (Anh). Một trong những chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp lần này là mối nguy cơ từ các tay súng thánh chiến nước ngoài, đặc biệt nổi lên sau loạt vụ tấn công khủng bố mới đây tại Pháp.

*Mỹ: Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/1 thông báo các quan chức nước này và Iran sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran vào ngày 23 – 24/1 nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán về một thỏa thuận toàn diện.

* Ngày 22/1, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo các trưởng đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ nhóm họp vào ngày 28/1 tới tại Tokyo.

*Ngày 22/1, trong cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào tại thủ đô Vientian, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và trao đổi thông tin, kinh nghiệm về đối ngoại của quốc hội, nhất là thúc đẩy và theo dõi việc tổ chức thực hiện thỏa thuận đã ký kết giữa hai chính phủ.

*Australia: Ngày 22/1, Thủ tướng Tony Abbott cho biết Australia có thể tăng cường vai trò hỗ trợ tại Iraq trong bối cảnh đang xuất hiện ngày càng nhiều quan ngại về mối đe dọa từ các chiến binh nước ngoài trong hàng loạt tổ chức khủng bố.

*Ukraine: Sáng 22/1, một quả đạn cối đã rơi trúng tàu điện tại quận Lennin tại Donetsk làm 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

*Indonesia: Ngày 22/1, một quan chức điều phối chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 của Indonesia cho biết, thợ lặn đã tìm thấy 5 thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn vẫn ngồi trên ghế và thắt dây an toàn. 3 trong số 5 thi thể này đã được đưa lên tàu Banda Aceh, trong khi các thợ lặn đang tìm cách vớt 2 thi thể còn lại. Các thợ lặn vẫn chưa tiếp cận được với phần thân chính của máy bay, nơi được cho là chứa nhiều thi thể hành khách và thành viên phi hành đoàn do tầm nhìn dưới nước rất hạn chế.

Linh Trần