Các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy, Trung Quốc đã nhanh chóng thực hiện xây dựng một đường băng để tạo thuận lợi cho việc sử dụng quân sự tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

* EU sẽ triển khai chiến dịch quân sự trấn áp các mạng lưới buôn người ở Libya nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép bằng đường biển.

Dự kiến, vào ngày 23/4, các nhà lãnh đạo EU sẽ có cuộc gặp khẩn cấp để thảo luận chi tiết các biện pháp này. Trong khi đó, Italia đã khởi tố thuyền trưởng chiếc tàu chở người nhập cư trái phép Libya bị chìm hôm 20/4 làm 800 người thiệt mạng. Đồng thời, cảnh sát Italia cũng đã triệt phá một đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ châu Phi sang châu Âu.

* Iran đã mở phiên tòa xét xử nhà báo người Mỹ gốc Iran Jason Rezaian với cáo buộc 4 tội danh bao gồm cả hoạt động gián điệp. Rezaian bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái khi đang làm việc cho tờ Washingtonpost. Vợ ông là nhà báo Yeganeh Salehi cũng bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái.

* Nga: Trong bộ phim tài liệu mang tên “Tổng thống” được sản xuất nhân dịp 15 năm trở thành Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã tâm sự về những thời khắc khó khăn nhất của ông. 

Đó là khi hai cuộc khủng hoảng con tin xảy ra, một ở trường học Beslan miền Nam nước Nga năm 2004 và một tại nhà hát Dubrovka ở thủ đô Moskva năm 2002.

Châu Anh