Bản kế hoạch mới dài 13 trang này bao gồm một loạt cải cách và cắt giảm chi tiêu công trị giá 12 tỷ Euro trong 2 năm liền để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba từ các chủ nợ và cho phép nước này vẫn ở lại trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã được nội các chính phủ thông qua trong phiên họp hôm 9/7.

Ngày 12/7 tới, lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ nhóm họp để xem xét bản kế hoạch này.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang hy vọng các nghị sĩ trong Quốc hội sẽ ủng hộ kế hoạch cải cách của chính phủ. (ảnh: AP).

Các biện pháp cải cách mà Hy Lạp đưa ra bao gồm tăng thuế, cải cách lương hưu, tư hữu hóa và cắt giảm chi tiêu. Cụ thể, chính quyền Athens sẽ đánh thuế vào các công ty vận chuyển và bỏ khấu trừ thuế dành cho các đảo; thống nhất mức thuế giá trị gia tăng (VAT) ở mức chuẩn là 23% gồm cả các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm; từng bước hủy bỏ trợ cấp phụ thuộc cho người về hưu vào năm 2019 và cắt giảm chi tiêu quốc gia khoảng 300 triệu Euro vào năm 2016.

Hiện tại, đề xuất đã được các thành viên trong nội các của chính quyền Thủ tướng Alexis Tsipras thông qua nhưng nó còn cần phải trải qua cửa ải Quốc hội Hy Lạp bằng một cuộc bỏ phiếu vào cuối ngày 10/7 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 11/7 theo giờ Việt Nam).

S.Thương