Ngay sau khi Thủ tướng Lee Wan-koo đệ đơn xin từ chức, Phó Thủ tướng Choi Kyung-hwan đã được chỉ định tạm thời điều hành Chính phủ và chủ trì một cuộc họp thường kỳ của nội các vào ngày 21/4. Các hoạt động khác liên quan đến ông Lee Wan-koo sẽ tạm dừng cho đến cuối tuần khi Tổng thống Park Geun-hye kết thúc chuyến thăm các quốc gia Mỹ Latinh và trở về nước.

Cũng theo nguồn tin này thì Thủ tướng Lee Wan-koo đã đệ đơn xin từ chức do chịu sức ép từ những lời kêu gọi của phe đối lập cũng như của một số nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền. Bản thân Tổng thống Park Geun-hye trong một thông cáo phát đi từ thủ đô Lima của Peru cũng phải nói rằng: “Tôi cảm thông về những gì mà Thủ tướng phải chịu đựng”.

Thủ tướng Lee Wan-koo đã buộc phải từ chức sau khi chịu sức ép từ lực lượng đối lập. Ảnh: Yonhap.

Theo tin từ Nhà Xanh, cách đây vài ngày, ông Lee Wan-koo vẫn bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định rằng, sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình bất chấp những thông tin trái chiều về bê bối tham nhũng liên quan đến cố Chủ tịch Tập đoàn Keangnam. Tuy nhiên, trong một phiên họp mới đây tại Quốc hội, Thủ tướng Hàn Quốc đã bị ông Moon Jae-in, lãnh đạo của Liên minh chính trị mới vì dân chủ đe dọa sẽ đưa ra đề nghị luận tội ông tại Quốc hội nếu ông không từ chức. Lộ trình mà ông Moon Jae-in đưa ra là nếu nhận được sự đồng ý của ít nhất 1/3 nghị sĩ, Quốc hội Hàn Quốc sẽ luận tội Thủ tướng và kết quả việc luận tội này sẽ được chuyển đến tòa án Hiến pháp nếu một nửa trong tổng số 294 nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Hành động này sẽ mở đường cho khả năng đưa ông Lee Wan-koo ra tòa và đây là một việc chưa bao giờ xảy ra tại Hàn Quốc. Phát biểu trên truyền hình, ông Moon Jae-in còn khẳng định, đảng của ông sẽ dùng mọi biện pháp để hạ bệ Thủ tướng và yêu cầu đảng Saenuri cầm quyền hợp tác trong việc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Bê bối liên quan đến Thủ tướng Lee Wan-koo bắt đầu sau khi người ta tìm thấy tờ giấy ghi danh sách 8 quan chức cấp cao của Hàn Quốc nhận hối lộ trong túi áo của cố Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong.

Ông Sung Wan-jong đã tự sát hôm 9/4 trên núi Bukhan, phía Bắc thủ đô Seoul, sau khi bị khởi tố vì tham nhũng và hối lộ. Tờ giấy mà ông để lại có kích thước bằng lòng bàn tay, được viết tay, nêu tên 8 chính trị gia Hàn Quốc, trong đó có Thủ tướng Lee Wan-koo và Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Byung-ki .

Đáng chú ý là ngoài Thủ tướng và Chánh Văn phòng Tổng thống, 6 chính trị gia khác của Hàn Quốc bị ông ghi cụ thể cả số tiền nhận hối lộ như cựu Chánh Văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon (640.000 USD), Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok (275.000 USD), Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joo-pyo (91.000 USD)…

Cơ quan công tố Hàn Quốc đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và cho khám xét trụ sở chính của Tập đoàn Keangnam tại thủ đô Seoul. Trong quá trình khám xét, các công tố viên đã thu giữ nhiều hộp đựng sổ sách kế toán, báo cáo nội bộ và ổ cứng máy tính của tập đoàn này. Một tổ điều tra đặc biệt cũng đã được thành lập để tìm hiểu những cáo buộc của cố Chủ tịch Sung Wan-jong nhằm vào 8 chính trị gia nói trên. Cho đến nay, cả 8 người này đều bác bỏ mọi cáo buộc. Tuy nhiên, cuộc điều tra này có vẻ đang bước sang một hướng mới sau khi Đài KBS cho đăng tải toàn văn nội dung cuộc phỏng vấn giữa Chủ tịch Sung Wan-jong và phóng viên Báo Kyunghyang của Hàn Quốc ngay trước khi ông này tự tử.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần 50 phút này, ông Sung Wan-jong cáo buộc rằng, cuộc điều tra nhằm vào tập đoàn của ông là do Thủ tướng Lee Wan-koo giật dây vì ông có mối quan hệ thân thiết với Tổng thư ký Ban Ki-moon, một người bị xem là đối thủ chính trị nặng ký của ông Lee Wan-koo cho vị trí Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc. Một số nguồn tin khác thì tiết lộ rằng, Thủ tướng Lee Wan-koo bị cáo buộc nhận 270.000 USD tiền mặt từ Chủ tịch Sung Wan-jong trong năm 2013 khi ra tranh cử ghế nghị sĩ Quốc hội.

Gia Nam