Cùng bị bắt với hắn còn có 2 người mang quốc tịch Mexico và 2 người Mỹ. Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Mỹ cho biết, từ năm 2005, 5 người đàn ông này đã dắt mối để vận chuyển trót lọt 25 chuyến tàu chở da các loại động vật quý hiếm vào Mỹ.

Ngay sau khi Martin Villegas bị bắt giữ, cảnh sát Mexico đã đột nhập vào nhà riêng của người này cùng xưởng giày Canada Grande và thu giữ được 400 đôi giày cao bồi và 150 thắt lưng da cá sấu…

Nếu bị kết tội ở Mỹ, Martin Villegas có thể phải ngồi tù 5 năm và nộp khoản tiền phạt 250.000 USD. Được biết, trong số những khách VIP của Martin Villegas có cả Tổng thống Mỹ George Bush và cựu Tổng thống Vicente Fox.

Nhờ những mối quen biết với các nhà lãnh đạo, Martin Villegas thậm chí còn dùng tên gọi của họ để đặt cho sản phẩm của mình nhằm câu khách.

Chẳng hạn, hồi tháng 12 năm ngoái, trước khi ông Fox rời chính trường, Martin Villegas đã tạo ra một loại giày cao bồi đặc biệt mang tên ông và sản xuất, bày bán công khai ở Leon và Guanajuato.

Không những làm giày cho cựu Tổng thống Vicente Fox, Martin Villegas còn là thợ đóng giày tin cậy của các thành viên nội các Chính phủ Mexico và thân nhân gia đình họ.

Nhiều quan chức Mỹ cũng sang tận Mexico để đặt hàng với Martin Villegas      

Chu Nguyễn