Cho đến chiều 14/1, các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) vẫn chưa rõ số phận khoảng 150 nhân viên của tổ chức này tại Haiti sau thảm họa động đất chiều 12/1 (theo giờ địa phương). Toà nhà 5 tầng, trụ sở của lực lượng gìn giữ hoà bình và các nhân viên dân sự LHQ tại Port-au-Prince đã đổ sập kéo theo nhiều nhân viên sở tại cũng như người nước ngoài.

Trong số những người bị mất tích có 2 quan chức cao cấp là Đại diện đặc biệt của LHQ tại Haiti - Hedi Annabi (người Tunisia) và Phó Đại diện Luiz Carlos da Costa (người Brazil). Các quan chức LHQ cũng xác định 16 người thuộc lực lượng gìn giữ hoà bình tại Haiti đã chết gồm: 3 sĩ quan cảnh sát Jordani, 1 sĩ quan Argentina, 1 sĩ quan người Chad, 11 lính gìn giữ hoà bình Brazil. Dẫu vậy, khoảng 3.000 binh lính gìn giữ hoà bình còn sống lập tức được tập hợp và đồn trú tại sân bay để làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an ninh tại thủ đô Haiti.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Haiti Preval cho hay, ông nhận được báo cáo số người thiệt mạng khoảng 30.000 - 50.000 người trong khi một số quan chức chính phủ dự đoán con số này có thể lên đến 100.000 người.

Tổng thống Haiti cũng đau xót khi thông báo nhiều người bị thương vẫn nằm trên vỉa hè "vì chúng tôi không đủ khả năng đưa ngay tất cả người bị thương vào bệnh viện".

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Đặc phái viên của LHQ tại Haiti kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn trương cứu trợ Haiti thông qua các chương trình cung cấp thực phẩm, nước uống, lều trại, trang thiết bị y tế cho đất nước thuộc loại nghèo nhất thế giới này.

Ông Bill Clinton nhấn mạnh: "Điều quan trọng nhất bây giờ là gửi ngay các trang thiết bị, nhu yếu phẩm chứ không phải chỉ là tiền". Phu nhân cựu Tổng thống đồng thời là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố hủy chuyến công du châu Á. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, tổ chức này sẽ gửi ngay 10 triệu USD cứu trợ, còn Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết giúp đỡ Haiti 100 triệu USD.

Các thành viên đội cứu hộ Trung Quốc đã sẵn sàng sang Haiti cứu trợ. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Lãnh đạo nhiều nước đã điện chia buồn cũng như có những hành động giúp đỡ kịp thời. Mỹ, Pháp, Trung Quốc, CH Dominica đã gửi đội tìm kiếm cứu nạn tới Haiti. Brazil gửi 3 máy bay chở trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn tới quốc gia chỉ có 9 triệu dân này. Trong số những giúp đỡ khẩn cấp còn có máy bay từ Tây Ban Nha, bác sĩ từ Cuba và bệnh viện dã chiến do Nga gửi đến…

Theo ghi nhận của các phóng viên nước ngoài, bức tranh về Haiti sau trận động đất là những thi thể bé nhỏ của các em học sinh nằm xếp thành hàng cạnh đống đổ nát của trường; những gương mặt phủ bụi trắng, máu vẫn còn chảy trên phố; bác sỹ "điên cuồng" băng bó đầu, khâu chân tay cho các nạn nhân... Các dịch vụ y tế, vệ sinh cơ bản đều bị phá hủy, hàng triệu người sống sót bị mất nhà cửa, bệnh dịch truyền nhiễm và nhiễm bẩn đang là mối đe dọa khác đối với những người sống sót.

Hàng ngàn cảnh sát Haiti và lực lượng gìn giữ hòa bình đổ xuống phố để dọn dẹp đống đổ nát, hỗ trợ giao thông và duy trì an ninh. Sophie Perez, Giám đốc tổ chức nhân đạo CARE tại Haiti, cho biết: "Điều khẩn thiết nhất là cứu người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, rồi sau đó cung cấp cho họ thức ăn, nước uống"

Nam Anh