Mặc dù không phải là một vấn đề mới, thế nhưng những hình ảnh mới đây được đăng tải về tình trạng rác thải và những làn khói mù mịt tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Những "núi" rác là hình ảnh dễ thấy tại vùng ngoại ô của New Delhi. Tình trạng ô nhiễm do khói bụi và rác thải ở Thủ đô của Ấn Độ vẫn đang ở mức cực kỳ nghiêm trọng và không có dấu hiệu suy giảm.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ấn Độ là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa cao nhất thế giới. 
Bên cạnh đó, mức độ ô nhiễm của Thủ đô New Delhi thường xuyên vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn. Thậm chí, tình trạng ô nhiễm không khí tại đây còn trầm trọng hơn so với Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do những người dân sống ở vùng ngoại ô thành phố cùng một số tỉnh lân cận đốt rơm rạ, rác thải. Mùa đông, tình trạng ô nhiễm khói bụi càng trở nên tồi tệ hơn khi trời lặng gió và thời tiết lạnh lẽo khiến khói bụi mù mịt và lẩn quẩn trong thành phố.
Những người dân tại Thủ đô New Delhi luôn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải và khói bụi, thậm chí họ còn phải kiếm sống trên chính những đống rác thải cao ngất này, họ kiếm tiền từ việc phân loại các loại rác thải có thể tái chế.
Vấn đề ô nhiễm tại Thủ đô New Delhi không phải là vấn đề mới và khi chính quyền sở tại đã nhiều lần đưa ra những biện pháp khác nhau nhằm chống chọi với tình trạng này như đóng cửa các nhà máy nhiệt điện, lò gạch và những nơi khai thác đá... Thế nhưng, người dân Ấn Độ vẫn đang chờ đợi những biện pháp mạnh tay hơn từ phía chính phủ trong khi sức khỏe của họ đang bị đe dọa từng ngày.
Cao Trung (Ảnh)