Ngay trong chiều 16/5, cả ông Angeles Dauahare và Dawe Gonzalez đều đã chịu thẩm vấn, bị buộc phải trả lời những câu hỏi liên quan đến những bê bối trong quân đội cũng như những cáo buộc về việc bảo kê cho các băng nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Tin từ hãng Reuters cho biết, lực lượng quân đội Mexico đã bao vây nhà riêng của ông Angeles Dauahare và Dawe Gonzalez, đọc lệnh bắt, sau đó giao nộp hai ông này cho cơ quan chống tội phạm có tổ chức. Đây là hai nhân vật cấp cao nhất của quân đội Mexico bị bắt vì liên quan đến ma túy trong vòng 5 năm qua.

Ông Angeles Dauahare từng là Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Felipe Calderon và giúp lãnh đạo cuộc trấn áp các tập đoàn ma túy của chính phủ sau khi các binh sĩ được triển khai trên đường phố vào cuối năm 2006. Ông về hưu năm 2008.

Những vụ bắt giữ hàng tấn cocaine ở Mexico sẽ còn diễn ra nếu các băng nhóm buôn bán ma túy hoạt động dưới sự bảo kê của một bộ phận thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội.

Còn ông Dawe Gonzalez là tướng đương chức, là lãnh đạo một đơn vị lục quân tinh nhuệ tại bang Colima ở phía Tây Mexico. Báo chí địa phương khẳng định, ông đóng vai trò chủ chốt trong các vụ trấn áp tội phạm ở hai bang xảy ra bạo lực nhiều nhất là Sinaloa và Chihuahua.

Hai ông này chỉ được tha sau khi trả lời đầy đủ những câu hỏi từ cơ quan điều tra. Một quan chức trong Bộ Tư pháp Mexico khẳng định, mọi thủ tục pháp lý đối với hai vị Tướng nói trên đều được thực hiện rất cẩn trọng. Cho đến chiều 17/5, cả hai vị Tướng này đều bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng việc tạm giam họ là bất công.

Tuy nhiên, tờ báo Reforma khẳng định, cơ quan điều tra đã thu thập được nhiều bằng chứng quan trọng về mối quan hệ với các băng nhóm buôn bán ma túy của hai quan chức này. Nếu hai viên tướng này bị kết tội buôn lậu ma túy, đây sẽ là vụ bê bối biến chất nghiêm trọng nhất của quân đội dưới thời Tổng thống Felipe Calderon.

Tài liệu từ cơ quan điều tra cho thấy, ông Angeles Dauahare và ông Dawe Gonzalez có quan hệ với băng nhóm buôn bán ma túy Juarez từng do Amado Carrillo Fuentes (biệt danh là Lord of skies) đứng đầu. Tên này chuyên dùng máy bay để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Nhưng từ khi băng nhóm Sinaloa do Joaquin Guzman mở rộng phạm vi hoạt động, có vẻ như băng nhóm này và cả nhóm Zetas đã nhận được sự “bảo kê” của quan chức quân đội Mexico. 

5 năm qua, kể từ khi chính quyền Mexico quyết định mở chiến dịch chống tội phạm buôn bán ma túy, hàng trăm cảnh sát và quan chức tham nhũng bị sa thải,  gần 100 tên tội phạm buôn ma túy cao cấp bị bắt giữ và hơn 40.000 binh sĩ được huy động để chống lại các băng đảng ma túy khắp cả nước. Từ đó, bạo lực liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy đã cướp đi sinh mạng của khoảng 55.000 người. Riêng trong năm 2008, số vụ giết người liên quan đến ma túy ở Mexico lên đến hơn 5.630, tăng gấp đôi so với năm 2007...

Các băng nhóm buôn bán ma túy lớn ở Mexico đã dùng tiền và súng để mua chuộc, uy hiếp những quan chức địa phương và trung ương của Mexico chịu trách nhiệm thực hiện chiến dịch nói trên. Riêng trong hai ngày cuối tuần vừa qua, cảnh sát Mexico đã tìm thấy 49 thi thể không đầu trên một đường cao tốc. Những người này được cho là nạn nhân của các vụ thanh toán lẫn nhau giữa các băng nhóm.

Tổng thống Felipe Calderon tuyên bố tình trạng bạo lực gia tăng là bằng chứng cho thấy chính quyền đang chiến thắng trong cuộc chiến chống các băng đảng ma túy hùng mạnh và giàu có. Nhưng, nhiều chuyên gia an ninh Mỹ lại nhận định việc bắt giữ các thủ lĩnh băng đảng ma túy không làm các băng đảng này sụp đổ, mà chỉ tạo ra khoảng trống quyền lực dẫn đến nội chiến trong các phe phái khiến máu tiếp tục đổ

Gia Nam