"Máu của những người theo đạo Hồi đã phải đổ dưới tay những tôn giáo khác không hề rẻ. Hỡi Thiên chúa giáo, chúng tao đang trở lại" - một thành viên IS mặc đồ đen, cầm súng lục, xuất hiện trong video, nhìn thẳng vào camera và tuyên bố.

Trong đoạn video dài 29 phút, các tay súng IS gọi những người theo Thiên chúa giáo là "kẻ xâm lăng", đang tìm cách giết hại những tín đồ đạo Hồi. Chúng sau đó chặt đầu 15 người trên bãi biển và bắn vào đầu một nhóm 15 người khác.

IS gọi những người này là "các tín đồ của một nhà thờ thù địch ở Ethiopia".

Đoạn video kết thúc với lời cảnh báo của phiến quân IS dành cho những người theo Thiên chúa giáo rằng, họ sẽ không được an toàn nếu chưa cải sang đạo Hồi hoặc trả tiền bảo vệ.

Những hình ảnh trong đoạn video hành quyết con tin được cho là do IS thực hiện.

Nhà chức trách Libya hiện chưa chính thức đưa ra bình luận về vụ việc. Phía Ethiopia cho biết, chưa xác định được liệu những người xuất hiện trong video có phải là công dân nước họ hay không nhưng vẫn "kịch liệt lên án hành động tàn bạo này".

Ông Redwan Hussein, phát ngôn viên chính phủ Ethiopia, cho hay sẽ hỗ trợ công dân nước này hồi hương nếu họ muốn rời Libya.

Những tay súng cực đoan thề trung thành với nhóm khủng bố IS trong năm nay đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài ở Libya. Hồi tháng 2, IS tiến hành một vụ tấn công đẫm máu tại khách sạn Corinthia ở thủ đô Tripoli của Libya và chặt đầu 21 người Ai Cập theo đạo Thiên chúa. Vụ sát hại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ, khiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi phải ra lệnh không kích các phần tử IS ở Libya.

IS hiện nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria. Ngoài ra, tổ chức Hồi giáo cực đoan này cũng giành được sự ủng hộ của các nhóm Hồi giáo tại Trung Đông và Bắc Phi, gồm cả Libya - theo BBC.

Nguyễn Minh - L.T. (theo Reuters, BBC)