Phát biểu tại lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của mình trong bối cảnh căng thẳng chính trị tạm lắng sau làn sóng biểu tình chống chính phủ biến thành bạo lực những ngày vừa qua, Nhà Vua cho rằng đất nước trở lại yên bình vì mọi người đã gắn kết với nhau, đồng thời nhấn mạnh: "Tất cả người dân Thái Lan cần nhận thức được điều này và cần thể hiện vai trò của mình vì lợi ích của đất nước, vì sự ổn định và an ninh của đất nước".

Bài phát biểu của Nhà Vua được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình của Thái Lan. Thủ tướng Yingluck Shinawatra, các chính khách đối lập và các tư lệnh quân đội đều có mặt trong lễ mừng sinh nhật Nhà Vua. Buổi lễ được tổ chức trang trọng và lần đầu tiên diễn ra ở Hua Hin, nơi ông sống kể từ khi ra viện hồi tháng 8 vừa qua. Các con phố gần cung điện ven biển ngập trong màu áo vàng của hàng nghìn người đến chúc mừng sinh nhật Nhà Vua.

Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân Thái Lan Narong Pipatanasai một lần nữa khẳng định sẽ không có chuyện quân đội tiến hành đảo chính nếu bất ổn chính trị tiếp diễn sau lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà Vua. Ông cho biết thêm các tư lệnh của ba quân chủng đã thảo luận về tình hình chính trị và nhất trí rằng sẽ không nắm vai trò dẫn dắt trong việc giải quyết xung đột chính trị mà chỉ hành động như một trung gian hòa giải. Theo ông Narong, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Yingluck và thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban, quân đội không có bất kỳ ý kiến hoặc đe dọa nào. Ông cũng khẳng định quân đội sẽ không can thiệp vào vấn đề này nữa.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok đã tạm lắng sau khi cảnh sát cho phép người biểu tình vào tòa nhà chính phủ và các trụ sở cảnh sát. Quyết định này dựa trên đề nghị của quân đội mong muốn chính phủ giảm bớt lập trường của mình đối với người biểu tình để tránh các cuộc xung đột trong các ngày kỷ niệm sinh nhật của Nhà Vua

PV (Theo TTXVN)