Phát biểu trên truyền hình hôm 24-7, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết: “Chúng tôi mong muốn cuộc khủng hoảng này được khắc phục bằng cách các nước cân nhắc các mối quan tâm chung và tìm giải pháp mà các bên đều có thể chấp nhận được”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Qatar tại cuộc gặp hồi tháng 6-2017. Ảnh: RT

Theo ông Lavrov, Nga ủng hộ nỗ lực hòa giải mà Quốc vương Kuwait đang thực hiện và sẵn sàng dang tay nếu bất kì nước nào trong khu vực cần tới vai trò trung gian của Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga kêu gọi các nước ngồi vào bàn đàm phán về khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất nhiều năm qua tại vùng Vịnh.

Hồi tháng 6, trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar tại Moscow, Ngoại trưởng Lavrov cũng từng cho hay Nga “không thể hài lòng khi mối quan hệ giữa các đối tác tại Trung Đông ngày càng xấu đi” và rằng “Moscow ủng hộ việc giải quyết bất kỳ bất đồng nào thông qua đối thoại.”.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh Nga "sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực trong khả năng của mình" để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng và cho rằng sự đoàn kết là cần thiết để chống khủng bố.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh bắt đầu bùng nổ vào ngày 5-6 khi một số nước Arab thông báo cắt quan hệ ngoại giao với Qatar dưới sự khởi xướng của Saudi Arabia với cáo buộc Doha tài trợ khủng bố.

Saudi Arabia cùng đồng minh đã thực thi nhiều biện pháp để cô lập Qatar, gồm đóng cửa biên giới trên đất liền, từ chối cho Doha tiếp cận không phận và yêu cầu các công dân của họ ở Qatar về nước. 

Thiện Nhân