Ông Alexei Miller đưa ra tuyên bố trên tại Ankara khi tháp tùng Tổng thống Nga Putin đang có chuyến thăm chính thức tới nước này. Theo dự kiến, đường ống dẫn khí mới không đi qua Ukraina, tuy nhiên chính phủ Bugaria không cấp phép cho Gazprom xây dựng đường ống trên lãnh hải của nước mình. Theo ông Alexei Miller thì Gazprom sẽ không tái khởi động lại dự án "Dòng chảy phương Nam" mà sẽ thay thế bằng dự án khác, với đường ống được xây dựng  trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan .Ảnh: Internet

Ông Alexei Miller cho biết, đường ống mới sẽ vận chuyển 63 tỷ mét khối khí ga một năm, trong đó 14 tỷ mét khối sẽ được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ, phần còn lại sẽ được bơm vào một kho chứa ở biên giới giữa nước này và Hy Lạp để giao cho khách hàng Nam Âu.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết rằng quyết định đóng dự án "Dòng chảy phương Nam" liên quan đến quan điểm của EU.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho biết nước này sẽ tăng lượng cung khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm 3 tỷ mét khối 1 năm và xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ một kho dự trữ nhằm cung cấp cho các khách hàng tại châu Âu..

Bình Nguyễn (theo RIA)