Sau khi đưa ra bản án kể trên (hôm 29/10), Thẩm phán Vladimir Usov đã yêu cầu Alexander Pichushkin trị liệu tâm lý vì rối loạn tâm thần.

Trong suốt quá trình bị xét xử kể từ khi toà án Moskva khai đình (13/8), Alexander Pichushkin luôn tuyên bố đã giết 62 người, nhưng ban bồi thẩm chỉ buộc tội hắn giết 48 người bởi người ta không tìm đủ bằng chứng.

Theo lời khai của Alexander Pichushkin, sau khi hạ thủ một nạn nhân, hắn đều ghi dấu "chiến tích" bằng một ô trong bàn cờ và tên sát nhân này chưa kịp phủ kín 64 ô trên bàn cờ thì đã bị bắt. Hầu hết các nạn nhân của Alexander Pichushkin đều là nam giới và các vụ giết người của hắn bắt đầu từ năm 2001 tại Công viên Bittsa ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Điều đáng nói là Alexander Pichushkin từng công khai tuyên bố về "đam mê giết người" khi được phỏng vấn năm 2006. Alexander Pichushkin cũng cho biết thần tượng của hắn là Andrej Tschkatilo, người Ucraina, một sát thủ giết người không ghê tay và đã bị kết án tử hình từ thập niên 1990. Thậm chí, Alexander Pichushkin còn tiết lộ, hắn đã từng giết người (lần đầu tiên) khi mới 18 tuổi và nạn nhân là một bạn cùng lớp, song không bị kết án.

Được biết, Alexander Pichushkin bị bắt cách đây hơn 1 năm (tháng 6/2006) vì bị nghi sát hại nữ đồng nghiệp Marina Moskaleva.

Theo luật sư Pavel Ivannikov, đầu óc của Alexander Pichushkin là điều bí ẩn đối với ông, còn các chuyên gia tâm thần của Nga vẫn khẳng định, sát thủ Alexander Pichushkin không bị điên. Cho đến nay, Alexander Pichushkin là tên giết người hàng loạt man rợ nhất ở Nga sau Andrei Chikatilo, kẻ bị kết tội giết 52 người năm 1992

P.A.