Trong cuộc điện đàm ngày 26/8 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán đang diễn ra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng gửi lời xin lỗi đến phía Nhật Bản về những thông tin cho rằng phía Washington đã bí mật do thám hoạt động của các chính trị gia Nhật Bản.

Theo người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga, Tổng thống Obama nói ông rất lấy làm tiếc và gửi lời xin lỗi sâu sắc tới Thủ tướng Abe vì vụ việc trên.

Ông Suga tái khẳng định sự quan ngại của Thủ tướng Abe nếu thông tin trên là sự thật: “Sự việc trên, nếu có, sẽ có thể làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước”.

Tháng trước, các tài liệu rò rỉ từ WikiLeaks cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã điều tra về các quan chức, công ty Nhật Bản.

Theo thông tin được tiết lộ, chương trình do thám của NSA đã được áp dụng đối với các chính trị gia hàng đầu Nhật Bản. Thủ tướng Abe là nhân vật cao cấp nhất trong số 35 người bị NSA bí mật theo dõi.

Cũng theo các tài liệu, NSA đã theo dõi Thủ tướng Nhật Bản ít nhất một năm trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. Tiết lộ này đã gây căng thẳng quan hệ giữa Tokyo và Washington.

Đặng Hà