Cuộc họp này diễn ra hôm 14/7 giữa các đại diện của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) cùng các quan chức thực thi pháp luật Mexico tại Mexico City.
Lối xuống đường hầm nằm dưới nhà tù từ buồng giam El Chapo.

Đã từ lâu, Chính phủ Mexico luôn cố gắng duy trì tính độc lập của mình đối với Mỹ trong những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng họ đã hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân nước này vì đã không chịu dẫn độ tên Guzman về Mỹ.

Trước đó, các công tố viên Mỹ tuyên bố họ sẽ tìm cách dẫn độ tên trùm về Mỹ và nhiều phương tiện truyền thông hồi đầu năm nay từng trích dẫn một nguồn tin giấu tên khẳng định Washington đã chính thức gửi yêu cầu này tới Chính phủ Mexico. Tuy nhiên, trong một thông báo chính thức, Văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico nhấn mạnh họ không có ý định giao tên El Chapo cho Mỹ và tên này sẽ phải ngồi tù tại Mexico.

Phòng giam El Chapo tại nhà tù Altiplano.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong hồi đầu tuần này đã lên tiếng phủ nhận thông tin rằng, giới chức Mỹ đã “mớm” trước cho Mexico rằng, tên El Chapo đang có ý định vượt ngục. Các nước láng giềng đang hợp tác tích cực với Mexico để tìm cách bắt lại tên El Chapo, Bộ trưởng Osario Chong nói, và đã thảo luận về mọi vấn đề liên quan tới hoạt động này. Tuy nhiên, hiện chưa có bất cứ thông tin gì về tên này.

Cảnh sát tuần tra bên ngoài nhà tù Altiplano sau khi El Chapo vượt ngục.
Khổng Hà (theo Reuters)