Để hướng đến mục tiêu đó, các nhà khoa học Mỹ đã đăng lên tạp chí khoa học ACS ứng dụng cho vật liệu và giao diện (ACS bao gồm: vật liệu quang học, điện tử, sơn, keo, giao diện sinh học năng động hoặc thụ động, polyme, hybrid và vật liệu mài mòn), một loại hợp chất hydrogel có thể trung hòa cả khí mù tạc và chất độc thần kinh. Một ngày nào đó, nó có thể được ứng dụng vào những vật liệu chẳng hạn vải và sơn.

Chất độc hóa học từng được sử dụng làm vũ khí từ nhiều năm nay mặc dù có những nỗ lực quốc tế để ngăn chặn, vũ khí hóa học vẫn được triển khai.

Một vụ tấn công vũ bằng vũ khí hóa học mà cả 2 phía, quân chính phủ Syria cùng phe nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn cáo buộc lẫn nhau giết chết hàng trăm người dân vào năm 2014.

Các nhà khoa học Mỹ từng phát triển thành công một số hợp chất có thể trung hòa chất độc hóa học, tuy nhiên, những hợp chất đó mất tác dụng khi ứng dụng vào lớp phủ thực tế, chẳng hạn như sơn.

Tiến sĩ Lev Bromberg, thuộc tập đoàn khoa học công nghệ T. Alan Hatton cùng với nhiều đồng nghiệp khác mong muốn tìm ra giải pháp hữu hiệu hơn.

Nhóm chuyên gia do ông Lev Bromberg dẫn đầu đã phát triển thành công hợp chất chứa hydrogel hoàn toàn có thể đánh tan khí độc thần kinh VX, một trong những loại vũ khí hóa học nguy hiểm và khó bị tiêu hủy nhất, thời gian phát tác độc tố của nó ít nhất 20 phút.

Hợp chất chứa hydrogel cũng có thể giảm nhanh nồng độ khí mù tạt và soman-một loại chất độc thần kinh từng được sử dụng trong chiến tranh Iraq-Iran trong những năm 1980. Và các nhà khoa học cho biết hydrogel có thể ứng dụng vào vải và các vật liệu khác mà không làm mất khả năng trung hòa chất độc trong vũ khí hóa học.

Phạm Trúc