Ngày 23/3, tức 2 ngày sau khi Hạ viện thông qua dự luật cải cách y tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh ban hành, đưa dự luật này thành đạo luật.

Tất cả các nghị sĩ ủng hộ dự luật cải cách y tế cùng những người cần có dự luật để đời sống đỡ khốn khó hơn đều tổ chức ăn mừng sự kiện lịch sử này. Song, cũng có những người không "mặn mà", thậm chí còn kịch liệt phản đối dự luật thì đang ngấm ngầm tiến hành một cuộc kiện tụng lớn nhằm hạ thấp uy tín của Tổng thống Barack Obama và đảng Dân chủ cầm quyền.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs, Tổng thống Barack Obama đã ký đạo luật trong ngày 23/3 tại trụ sở Bộ Nội vụ. Tất cả những nghị sĩ ủng hộ đạo luật đã được mời tham dự buổi lễ quan trọng này. Như ông Barack Obama đã nói, đây là chiến thắng lịch sử, là giấc mơ của nhiều đời Tổng thống Mỹ trong suốt một thế kỷ qua. Sau khi được Tổng thống ký ban hành, đạo luật này còn phải được đưa qua Thượng viện để biểu quyết về những điểm đã được Hạ viện sửa chữa trước khi bỏ phiếu hôm 21/3.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, với đa số thuộc về đảng Dân chủ, đạo luật sẽ nhanh chóng được Thượng viện biểu quyết những điều khoản thay đổi hoặc bổ sung. Tuy nhiên, khi đã đạt được "thắng lợi trong mơ" này, ông Barack Obama cần phải có những bước đi cụ thể để đạo luật không chỉ là những con chữ trên giấy, mà nó được thực hiện tốt hơn, mang lợi ích nhiều hơn cho người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Với tỷ lệ bỏ phiếu sít sao 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, dự luật cải cách y tế đã vượt qua cửa ải quan trọng là Hạ viện và sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho khoảng 95% dân số Mỹ dưới 65 tuổi.

Báo chí Mỹ ủng hộ quyết định của Hạ viện về dự luật cải cách y tế. Ảnh: AFP

Thống kê cho thấy, sau khi đạo luật (được Tổng thống ký) sẽ giúp trang trải chi phí cho trên 30 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế, đồng thời kiềm chế chi phí y tế quá cao giữa lúc thâm hụt ngân sách của Mỹ đang ở mức kỷ lục với gần 2.000 tỷ USD. Đạo luật này sẽ buộc hầu hết người Mỹ phải có bảo hiểm y tế hoặc phải trả tiền phạt. Doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ được yêu cầu cung cấp bảo hiểm hoặc sẽ bị phạt. Các công ty bảo hiểm y tế sẽ bị cấm từ chối bảo hiểm dựa theo giới tính hoặc những người bị bệnh từ trước khi mua bảo hiểm.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), tới năm 2019, đạo luật cải cách y tế sẽ "ngốn" khoảng 940 tỷ USD, nhưng sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách 138 tỷ USD và giảm thêm khoảng 1.200 tỷ USD trong thập kỷ tiếp theo.

Ban đầu, đạo luật còn mang nhiều tham vọng khác trong việc cải tổ hệ thống y tế của Mỹ. Nhưng do sự phản đối gay gắt của đảng Cộng hòa, Tổng thống Barack Obama đã phải thay đổi một số nội dung như chấp nhận bảo hiểm y tế công song song tồn tại với bảo hiểm y tế tư nhân. Dù vậy, tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ ngày nay, một liên hiệp gồm hơn 1.000 tổ chức tự do hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, lao động đã đứng về phía đảng Dân chủ và ủng hộ cho đạo luật này.

Những tưởng mọi chuyện sẽ trở nên êm đẹp hơn nhưng đúng vào ngày Tổng thống ký sắc lệnh ban hành đạo luật, đảng Cộng hòa lại tiếp tục chống đối. Quan điểm của các nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn là, đạo luật mới sẽ là thảm họa về kinh tế và dân chủ, khi ngân sách phải chi ra quá nhiều trong tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay, và chính phủ sẽ can thiệp quá nhiều vào ngành bảo hiểm y tế để nước Mỹ có được một chính sách bảo hiểm y tế toàn dân. Và như vậy còn là khuynh hướng chủ nghĩa xã hội trong một quốc gia đứng hàng đầu trong thế giới tự do.

Theo tin từ Washington, 38 bang của Mỹ đã tuyên bố sẽ khởi kiện hoặc đệ trình đơn kiện chống lại dự luật cải cách y tế trên. Người đứng đầu ngành Tư pháp bang Florida Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hòa - người sẽ chạy đua vào chức Thống đốc bang này cho biết, vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ bãi bỏ đạo luật này nếu họ giành được quyền kiểm soát lưỡng viện trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới.

Song, Nhà Trắng vẫn tự tin khẳng định, sẽ chiến thắng bất cứ một vụ kiện nào liên quan đến vấn đề này

Sông Thương