Nếu Norman Hsu không phải là nhân vật gây quỹ hàng đầu của đảng Dân chủ thì phiên toà của ông ta cũng chẳng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo giới truyền thông, Norman Hsu từng giúp quyên góp hơn 1,2 triệu USD cho cựu đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sỹ, ứng cử viên Tổng thống 2008 Hillary Clinton cùng một số ứng cử viên khác của đảng Dân chủ trong mấy năm qua. Ngoài bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống Barack Obama cũng từng nhận được khá nhiều tiền do Norman Hsu huy động, quyên góp giúp.

Nếu bị kết tội, Norman Hsu sẽ phải bóc lịch tới 45 năm cùng khoản tiền phạt hàng triệu USD. Tại phiên tòa ở San Mateo cách đây không lâu (20/9), Norman Hsu đã bị Chánh án Michael J. Garcia cáo buộc tội lừa đảo với tổng số tiền lên tới 60 triệu USD.

Theo hồ sơ của toà án, Norman Hsu từng bỏ trốn sang Hongkong sau khi bị buộc tội kinh doanh quần áo nhập khẩu giả tại bang California năm 1992.

Norman Hsu bị bắt hôm 6/9 tại bang Colorado và được dẫn độ tới bang California để xét xử sau 15 năm bị truy nã về tội lừa đảo trong kinh doanh. Người ta cảm thấy ngạc nhiên khi một kẻ bị truy nã tới 15 năm, nhưng vẫn xuất hiện trên chính trường Mỹ gần 3 năm qua (2004-2007) mà không bị phát hiện.

Ngay sau khi vụ bê bối của Norman Hsu bị lộ tẩy, cả bà Hillary Clinton và ông Barack Obama đều tuyên bố tặng các tổ chức từ thiện số tiền họ từng nhận từ "kẻ lừa đảo".

Được biết, bà Hillary Clinton đã trả lại 850.000 USD cho 260 người và 23.000 USD cho Norman Hsu.

Việc nhận và trả lại tiền quyên góp cho quỹ tranh cử Tổng thống kể trên là chưa từng có trong lịch sử bầu cử ở Mỹ

Hương Ly