Đây là cuộc tấn công đầu tiên sau cuộc tổng tuyển của ở quốc gia Nam Á này diễn ra hôm 11/5 và chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố việc Washington sẽ áp đặt "các biện pháp cứng rắn hơn" đối với Pakistan trong việc sự dụng các “thiết bị giết người”.

Một nhân viên an ninh giấu tên của Pakistan cho biết, vụ phóng tên lửa diễn ra tại thị trấn Chashma, Bắc Waziristan - khu vực gần biên giới với Afghanistan và được coi là thành trì của Taliban và Al Qaeda, tuy nhiên, chưa có xác nhận về mối quan hệ của những nạn nhân với các tổ chức nổi dậy.

Chính quyền địa phương kể lại rằng, đã có rất nhiều UAV bay trên bầu trời, gây ra nhiều lo sợ cho dân chúng trong vùng.

Người dân Pakistan gọi UAV Mỹ là "cỗ máy giết người".

Lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Pakistan, ông Nawaz Sharif, người sẽ nhậm chức Thủ tướng vào ngày 5/6 tới, nhấn mạnh việc Mỹ vẫn tiếp tục cho UAV “làm loạn” trên đất Pakistan là hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia nghiêm trọng và đưa ra cảnh báo phía Mỹ hãy tiếp thu một cách nghiêm túc những phản đối của Pakistan về vấn đề này.

"Chính phủ Pakistan đã liên tục khẳng định rằng các cuộc tấn công bằng UAV là phản tác dụng, gây tổn thất mạng sống dân thường vô tội, chúng liên quan đến các vấn đề nhân quyền và nhân đạo, và vi phạm các nguyên tắc chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và pháp luật quốc tế", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan.

Dân chúng cũng như chính quyền Pakistan kịch liệt phản đối việc Mỹ sử dụng máy bay không người lái để “làm loạn” trên lãnh thổ của họ.

Người dân Pakistan biểu tình chống Mỹ.

Theo Ban điều tra báo chí (TBIJ) của Anh, kể từ năm 2004, UAV của Mỹ ở Pakistan đã giết chết tới 3.587 người và làm bị thương khoảng 600 người. Đặc biệt, trong số những nạn nhân xấu số, có tới hơn 400 thường dân và 200 người “không phải chiến binh”. Việc này chứng tỏ, theo Tổ chức Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế, các UAV của Mỹ tại Pakistan đang thực hiện “nhiệm vụ” giết người thay vì truy tìm khủng bố.

Dân chúng Yemen biểu tình phản đối máy bay không người lái của Mỹ.

Trong một bài phát biểu vào tuần trước nhằm “hạ nhiệt” những phản ứng mạnh mẽ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế về chương trình sử dụng UAV của Mỹ, Tổng thống Barack Obama hứa sẽ “minh bạch hóa” các cuộc tấn công vào mục tiêu của quân nổi dậy ở Pakistan, Yemen và các nước khác nhưng ông nhấn mạnh rằng, “tấn công bằng UAV là hợp pháp và được thực hiện nhằm làm giảm thiểu nguy cơ sát thương đối với dân thường"

Hà Khổng (tổng hợp)