Lý Tống bị bắt sau vụ rải truyền đơn chống Nhà nước Cu Ba.

Ngay khi máy bay vừa dừng lại, viên phi công đã mở cửa chạy xuống, và thông báo cho bộ phận bảo vệ an ninh sân bay biết về hành vi của một người nước ngòai, thuê máy bay của ông ta để bay du lịch nhưng khi lên cao, người đàn ông này yêu cầu ông ta phải bay sang Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên để ông ta... rải truyền đơn.

Lấy lý do máy bay nhỏ, không đủ nhiên liệu để bay đường dài, viên phi công xin hạ cánh để tiếp thêm dầu, đồng thời bí mật phát tín hiệu cấp cứu. Khi an ninh sân bay bắt giữ người đàn ông ấy, và qua thẩm tra lý lịch thì được biết ông ta là Lý Tống, một cựu phi công quân đội Sài Gòn cũ.

Năm 1998, Lý Tống đã dùng máy bay, xâm nhập trái phép lãnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Trước đó - năm 1992, Lý Tống đã uy hiếp một máy bay của Vietnam Airlines khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống TP HCM để rải truyền đơn nhưng đã bị Chính quyền Việt Nam bắt giữ lúc nhảy dù xuống.

Thời điểm Tổng thống Mỹ là ông Bill Clinton thăm Việt Nam vào tháng 11/2000, Lý Tống cũng sử dụng hình thức thuê muớn một máy bay du lịch tại Thái Lan, rồi ép phi công bay trái phép vào lãnh thổ Việt Nam để rải truyền đơn hô hào lật đổ chính quyền trên không phận TP HCM. Sau vụ việc này, tên không tặc Lý Tống đã bị chính quyền Thái Lan đưa ra tòa, kết án tù giam.

Mãn hạn tù, Lý Tống trở về Mỹ và khi Thế vận hội Olympic Bắc Kinh khai mạc, Lý Tống đến Hàn Quốc với âm mưu thuê mướn máy bay để bay đi Bắc Kinh, rải truyền đơn phá họai thế vận hội nhưng không thuê được. Mãi đến ngày 24/8, Lý Tống mới thuê được chiếc máy bay huấn luyện rồi dự định sẽ bay sang Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để rải truyền đơn, hô hào lật đổ chính quyền Triều Tiên, nhưng đã bị bắt.

Chuyên đề ANTG - Báo CAND sẽ có bài tường thuật chi tiết về vụ việc này trong các số báo sắp tới

V.C.