Vào đêm 7/11 theo giờ Việt Nam, truyền thông quốc tế đưa tin ông Joe Biden đã giành được số phiếu tối thiểu 270 để chiến thắng đối thủ Donald Trump, qua đó trở thành Tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Ông Trump hiện vẫn chưa thừa nhận thất bại, nhưng các đồng minh phương Tây và châu Á đã bày tỏ hy vọng về một khởi đầu mới sau một loạt các chính sách mà ông Trump trong thời gian đương nhiệm rút khỏi thoả thuận.

Nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới đang hy vọng vào cách tiếp cận chính sách mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã kêu gọi "các giá trị được chia sẻ" với Washington và bày tỏ hy vọng về mối quan hệ thân thiết.

"Xin nhiệt liệt chúc mừng @JoeBiden và @KamalaHarri. Tôi mong muốn được hợp tác với các bạn để củng cố hơn nữa Liên minh Nhật-Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga viết trên Twitter. 

Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản hồi về việc ông Biden chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Quốc gia này đã lún sâu vào những cuộc xung đột với chính quyền Trump liên quan đến các vấn đề thương mại, an ninh và công nghệ trong thời gian vừa qua. Thế nhưng, trên các trang mạng xã hội, người dân Trung Quốc hoan nghênh sự thay đổi này của nước Mỹ. "Chúc mừng ông Biden - một người bạn cũ của Trung Quốc, thắng cử", một bình luận cho hay.

Cũng chưa có bình luận nào từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chúc mừng ông Biden.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với chính quyền tiếp theo của Mỹ. Chúng tôi muốn đầu tư cho sự hợp tác giữa hai nước cho một khởi đầu mới xuyên Đại Tây Dương, một thỏa thuận mới", Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết.

Những nhà lãnh đạo khác bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có thể khôi phục hợp tác về y tế, khí hậu và các vấn đề khác sau khi ông Trump ký lệnh rút khỏi thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương và gây áp lực lên Canada, Mexico, Hàn Quốc cùng các đối tác khác để đàm phán lại các điều khoản thương mại.

Thủ tướng Australia Scott Morrison gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris, đồng thời bày tỏ mong muốn có một "quan hệ đối tác tuyệt vời" với Washington trong một loạt các vấn đề nóng của thế giới.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng khẳng định “thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm việc kiểm soát đại dịch COVID-19 trên cả hai mặt trận y tế và kinh tế và việc đảm bảo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình và ổn định” và “sự lãnh đạo của Mỹ là không thể thiếu trong lúc đối mặt với những thách thức này cũng như việc duy trì các quy tắc và các chuẩn mực của cộng đồng quốc tế”.

Các nhà lãnh đạo khác đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Kết quả bầu cử nhận lại nhiều ý kiến ​​trái chiều ở Iraq, nơi Biden được nhớ đến với hành động bỏ phiếu cho cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003. Tuy nhiên, Tổng thống Iraq Barham Salih vẫn cho biết, ông Biden là một người bạn và đối tác đáng tin cậy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tổng thống đắc cử như một người bạn của Israel và bày tỏ mong muốn được làm việc cùng chính quyền dưới thời Biden để "củng cố liên minh đặc biệt". Trong một tuyên bố, ông Netanyahu gửi lời cảm ơn ông Trump vì đã nâng quan hệ Mỹ-Israel lên "tầm cao chưa từng có". 

Cao Trung (Theo AP)