Joanne Deborah Chesimard, còn được biết đến dưới tên Assata Shakur, là thành viên của Lực lượng Quân giải phóng da màu, một tổ chức vũ trang ngầm hoạt động ở Mỹ từ năm 1970 – 1981. Tổ chức này đã thực hiện ám sát hơn chục cảnh sát của bang New Jersey trong những năm 1970 và 1980. Riêng Chasimad đã thực hiện nhiều vụ cướp ngân hàng và tấn công cảnh sát ở Mỹ.

Chesimard bị kết án chung thân năm 1973 vì tội giết chết một cảnh sát bang New Jersey tên là Werner Foerster khi dừng đèn đỏ. Theo chính quyền bang, cảnh sát Foerster và đồng nghiệp đã chặn chiếc xe mà Chesimard và 2 người nữa đang chạy vì thấy đèn hậu của xe bị vỡ.

Trong lúc lại gần, hai cảnh sát bị các đối tượng trên xe rút súng bắn. Chesimard cướp súng của Foerster rồi bắn hai phát vào đầu viên cảnh sát này.

Nhân kỷ niệm 40 năm "sự kiện" được gọi là "trận đấu súng đẫm máu trên đường phố" này, Chesimard đã "hân hạnh" được FBI bổ sung vào danh sách khủng bố bị truy nã của họ và Phần thưởng cho việc bắt giữ và giao nộp Chesimard cũng được tăng gấp đôi lên mức 2 triệu USD,

Nữ khủng bố Joanne Deborah Chesimard.

Năm 1979, với sự giúp đỡ của bạn tù, người phụ nữ này đã trốn thoát khỏi nhà tù và lẩn trốn tại New Jersey và Pennsylvania trong 5 năm trước khi tới Cuba vào năm 1984 dưới hình thức tị nạn chính trị.

Trên trang web của tổ chức, FBI cho biết, trong khoảng thời gian đó Chesimad đã sử khoảng 20 cái tên khác nhau và họ không biết chính xác ngày sinh của nhân vật này, họ chỉ ước chừng hiện Chesimad vào khoảng 61 - 66 tuổi.

Bộ Tư pháp Mỹ từng treo giải 1 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ đối tượng này. Chính quyền bang New Jersey quyết định bổ sung thêm 1 triệu USD tiền thưởng.

FBI kêu gọi Chasimad hãy "đầu hàng, trở về Mỹ và đối mặt với công lý"

Hà Khổng (theo Ria)