Mô hình đọc sách xen lẫn các quán cà phê, quán ăn đã thu hút đông đảo người dân Hàn Quốc cũng như khách du lịch nước ngoài mỗi khi tới thăm xứ sở kim chi.  

“Thành phố sách Paju” có diện tích khoảng 1.000 ha, nằm ở phía Bắc Hàn Quốc, cách vùng biên giới với CHDCND Triều Tiên và khu phi quân sự (DMZ) vài km. Đây là nơi tọa lạc của hàng trăm công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, in ấn…

Ý tưởng khiến người Hàn Quốc lập ra “thành phố sách Paju” được bắt đầu từ năm 1993 và phải sau 10 năm nó mới thành hiện thực. Nơi đây tập trung tất cả những gì liên quan đến việc làm ra một cuốn sách: từ nhà văn, nhà xuất bản đến các xưởng in ấn và các hãng phát hành sách.

Các ngôi nhà trong “thành phố sách Paju” được thiết kế thông thoáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và cấu tạo bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ, kính, sắt, các tấm ghép… không sử dụng sơn và hóa chất.

“Thành phố sách Paju” có một trung tâm phát hành sách với nhiệm vụ quảng bá, giới thiệu lại và chịu trách nhiệm phân phối sách cho thị trường sách của Hàn Quốc. Sách của các nhà xuất bản sau khi in xong sẽ được nhập kho về đây và sau 24 tiếng đồng hồ sẽ được rải đều cho hơn 20.000 nhà sách trên toàn quốc với quy trình xuất, nhập và đóng gói tự động.

Bên cạnh là không gian của Book Houses - nơi cư dân và khách du lịch có thể đến thăm quan, đọc sách từ 10h đến 20h hàng ngày. Mỗi phòng đọc đều có những khoang đọc sách riêng dành cho trẻ em. Vì vậy, nơi đây trở thành điểm đến thú vị, và phù hợp cho cả gia đình mỗi dịp cuối tuần.

Tại phòng đọc sách, người đọc có thể tìm tất cả các loại sách khác nhau, kể cả sách mới xuất bản và sách đã xuất bản hàng chục năm.

Bên cạnh phòng đọc sách rộng lớn còn có quán cà phê, nhà hàng phục vụ những người đến đọc sách cả ngày.

Với khẩu hiệu “đọc sách không giới hạn”, tổ chức Văn hóa thành phố sách năm 2015 đã nhập thêm 200.000 đầu sách các loại. Trước đó, họ cũng đã nhận được 500.000 đầu sách do các nhà xuất bản và các hãng phát hành tặng.

“Thành phố sách Paju” còn được biết đến với 2 lễ hội sách quốc tế hàng năm đó là: Liên hoan quốc tế sách dành cho thiếu nhi vào mùa xuân và Lễ hội quốc tế sách thường niên kéo dài 9 ngày vào mùa thu.

Huyền Chi (từ Seoul, Hàn Quốc)