Với tinh thần “Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta”, đúng như chủ đề hội nghị mà nước chủ nhà đã đề ra, ngay trong cuộc gặp gỡ đầu tiên tại văn phòng Thủ tướng Brunei, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi về những trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2013, chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và định hướng tương lai của hiệp hội, cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Ngày 25/4, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực và về vấn đề Biển Đông, cũng như về hợp tác ứng phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Mối quan hệ truyền thống giữa ASEAN – Trung Quốc được đưa ra với mục tiêu chính là thúc đẩy hợp tác kinh tế, giải quyết những mâu thuẫn còn tồn đọng, đặc biệt là trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Các nhà ngoại giao trong khu vực hy vọng, tại hội nghị ASEAN lần này, lãnh đạo các nước thành viên ASEAN có thể gạt những bất đồng nổi lên hồi năm ngoái sang một bên để “mở đường” cho Trung Quốc tham gia vào một cơ chế quản lý tranh chấp.

Brunei chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị cấp cao ASEAN đầu tiên trong năm làm Chủ tịch ASEAN.

Hiện ASEAN đang nỗ lực tìm kiếm COC có tính ràng buộc về pháp lý với Trung Quốc để ngăn chặn xảy ra xung đột. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định, hội nghị ASEAN sẽ tập trung vào việc “bảo đảm mọi thứ không bị thụt lùi". Theo tin từ hãng AFP, với quyết tâm của một số nước thành viên ASEAN, nhiều khả năng, sau hai ngày hội nghị, ASEAN sẽ ra thông cáo chung về Biển Đông. Ngay cả nước chủ nhà Brunei cũng thể hiện tinh thần sẵn sàng tạo mọi điều kiện để ASEAN – Trung Quốc có thể ký COC trong năm nay.

Trong dự thảo thông cáo mà hãng AFP có được, các nước ASEAN cũng khẳng định sự đồng lòng của toàn khối trong việc giải quyết một cách hòa bình mọi tranh chấp, không sử dụng vũ lực và tôn trọng các quy định cũng như luật pháp quốc tế. Trả lời phỏng vấn báo giới, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng tuyên bố, nước này sẽ thúc giục các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ mọi hoạt động để tiến tới ký COC với Trung Quốc. Ông Benigno Aquino III cũng bày tỏ sự lạc quan về kết quả của hội nghị lần này.

Ngoài vấn đề Biển Đông, việc xây dựng tự do hóa thương mại trong khu vực cũng là một trong những ưu tiên của hội nghị. Sau các cuộc đàm phán giữa ASEAN - Trung Quốc về thương mại, vào tháng 5 tới, 16 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ có các cuộc đàm phán về tự do hóa thương mại. Hiện cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand đều ủng hộ ý tưởng này của ASEAN và sẵn sàng mở rộng cánh cửa tự do hóa thương mại đối với từng quốc gia thành viên ASEAN.

Chiều 24/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Bandar Seri Begawan, Brunei để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22, Hội nghị Cấp cao ASEAN đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Brunei 2013.

Theo chương trình hoạt động của Hội nghị Cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bữa ăn tối làm việc cùng Lãnh đạo các nước ASEAN vào tối 24/4 và tiến hành Phiên họp hẹp trong ngày 25/4. Tối 24/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp xúc song phương với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, để bàn về thúc đẩy hợp tác song phương và các trọng tâm của Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần này với tinh thần “Chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đạt được thời gian qua, cùng các nước ASEAN và Chủ tịch ASEAN Brunei đóng góp vào thành công chung của Hội nghị Cấp cao

Sông Thương