Trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Nepal trong 81 năm qua này còng làm sụp đổ nhiều tòa nhà, nhiều ngôi đền và các công trình kiến trúc cổ ở thủ đô Kathmandu, gây ra lở đất trên núi Everest.

Trận động đất cũng kéo theo nhiều dư chấn làm rung chuyển các nước láng giềng và làm thiệt mạng ít nhất 20 người tại Ấn Độ, sáu người tại Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), hai người Bangladesh, hai công dân Trung Quốc ở gần biên giới Nepal – Trung Quốc.

Ngoài ra, nhà chức trách Nepal thông báo cũng đã tìm thấy thi thể của 8 người leo núi bị thiệt mạng do lở đất ở núi Everest. Chính quyền Nepal đã huy động toàn bộ binh lính quân đội và cảnh sát để tham gia công tác cứu hộ.

* Một quan chức Đại sứ quán Nepal tại Ấn Độ Krishna Prasad Dhakal cho biết, trận động đất gây thiệt hại lớn về người và tài sản; hàng trăm người có thể đã thiệt mạng, nhiều nhất là ở thủ đô Kathmandu và thị trấn du lịch Pokhara.

Vị trí xảy ra trận động đất. (Ảnh: EPA).

Tòa tháp cổ Dharahara, hay còn gọi là tháp Bhimsen, cao 9 tầng tại thủ đô Kathmandu đã bị sập. Khoảng 10 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát. Truyền thông Ấn Độ đưa tin khoảng 400 người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Trận động đất cũng đã gây lở tuyết lớn trên núi Everest và buộc sân bay Kathmandu phải đóng cửa.

* Trong khi đó, tại khu vực phía Đông Ấn Độ, đã có ít nhất 11 người thiệt mạng do các ngôi nhà bị sập do ảnh hưởng của trận động đất tại Nepal. Truyền thông địa phương cho biết các khu vực miền Bắc, trong đó có thủ đô New Delhi và miền Đông Bắc Ấn Độ cũng xảy ra dư chấn mạnh khoảng 5 - 5,5 độ Richter.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nepal Baran Yadav về trận động đất; trao đổi qua điện thoại với thủ hiến các bang của Ấn Độ bị ảnh hưởng động đất trong đó có bang Sikkim, Bihar, Kokata, Uttar Pradesh, đề nghị theo dõi sát tình hình tại các khu vực dọc biên giới Nepal. Thủ tướng Modi cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cấp cao Chính phủ Ấn Độ vào chiều 25/4 để đánh giá tình hình sau động đất tại Nepal.

Tìm kiếm người còn sống sót trong đống đổ nát. (Ảnh: EPA).

* Hãng tin BBC dẫn thông báo của Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ngày 25/4, đã xảy ra một trận động đất cường độ 7,9 độ Richter, với tâm chấn được xác định ở độ sâu 15km, cách thủ đô Kathmandu của Nepal 81km về phía Tây Bắc. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng, 2 người bị thương và nhiều ngôi nhà bị sập tại Nepal.

Theo truyền thông địa phương, các rung chấn của trận động đất, kéo dài từ 30 giây tới 2 phút, có thể cảm nhận được ở dọc biên giới với Ấn Độ, trong đó có cả thủ đô New Delhi, thậm chí cả ở Malaysia và Bangladesh.

Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết trận động đất trên đo được 8,1 độ Richter và chỉ 34 phút sau đó lại xảy ra một trận động đất thứ hai với cường độ 7,0 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 30 km.

Theo thông tin ban đầu, trận động đất được cho là có cường độ 7,5 độ Richter, nhưng sau đó USGS nâng lên 7,9 độ Richter. Trong khi đó, theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất trên đo được 8,1 độ Richter và chỉ 34 phút sau đó lại xảy ra một trận động đất thứ hai với cường độ 7,0 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 30 km. 

Trận động đất đã gây hoảng loạn dẫn tới một vụ dẫm đạp tại một nhà máy may ở ngoại ô thủ đô Dhaka của Bangladesh, khiến ít nhất 50 công nhân bị thương.

Khổng Hà (theo CNN, Reuters)