Một quan chức Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) cho biết, trong số nạn nhân có cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Họ bị các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) dồn vào một nơi, sau đó xả súng giết hại.

Phó Tổng thống Iraq Osama al-Nujaifi mô tả vụ giết người hàng loạt kể trên là cực kỳ “khủng khiếp và man rợ”. Trang tin Shafaq của người Kurd cũng lên án cuộc tàn sát như một “tội ác ghê tởm”. Quan chức Iraq Qulu Sanjiri tiết lộ, ít nhất 3.000 con tin Yazidi vẫn nằm trong tay IS và chưa biết số phận ra sao.

Tộc người Yazidi - vốn tôn thờ một tôn giáo cổ xưa - bị IS gọi là những kẻ tà đạo và tìm diệt. Tháng 8/2014, hàng ngàn thành viên của tộc người này phải chạy trốn khi IS chiếm được thị trấn Sinjar, phía Bắc Iraq. Hàng trăm người chậm chân bị bắt làm con tin, trong đó, phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục.

Những kẻ khủng bố không ngại hãm hại dã man người Yazidi.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, khoảng 50.000 người Yazidi, một nửa là trẻ em, chạy trốn lên núi Sinjar và một số vẫn đang bị mắc kẹt tại đây. Mỹ mở chiến dịch không kích và kêu gọi viện trợ nhân đạo ngày 8/8/2014 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và tấn công mục tiêu IS bên trong lãnh thổ Iraq.

Trước đó, hàng trăm người Yazidi được IS thả tự do mà chưa rõ nguyên nhân. Các quan chức Iraq và người Kurd tin rằng, những người này được thả do IS không đủ khả năng chăm sóc. Nhiều người trong số họ là người già và bệnh nhân.

Minh Nguyễn (theo AP)