Một số biện pháp mà Quốc hội Hy Lạp vừa bỏ phiếu thông qua bao gồm: tăng thuế, đại tu hệ thống hưu trí, nâng độ tuổi nghỉ hưu lên 67 tuổi để ngăn người dân nghỉ hưu sớm, bảo đảm sự độc lập của các cơ quan thống kê quốc gia, đáp ứng mục tiêu ngân sách và cắt giảm chi tiêu.

Việc Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách đồng nghĩa với việc Athens sẽ phải tiến hành một loạt các cải cách trong lĩnh vực thuế và hệ thống lương hưu của nước này theo yêu cầu của các chủ nợ. Theo dự kiến, các bước đi tiếp theo sẽ được các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong ngày 16/7.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu tại phiên bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters).

Kết quả bỏ phiếu này sẽ làm suy yếu vị thế của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khi mức độ căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng. Không còn nhận được sự ủng hộ, đảng Syriza sẽ gặp khó khăn để thực hiện việc giảm lương hưu và tăng thuế VAT mà châu Âu đã đưa ra trong thỏa thuận.

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. (Ảnh: Reuters).
Người dân tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Hy Lạp. (Ảnh: CNN).

Ngay trước phiên bỏ phiếu của Quốc hội Hy Lạp, biểu tình bạo lực đã xảy ra tại Quảng trường trung tâm Syntagma trước trụ sở Quốc hội. Nhiều người dân nước này chống lại gói cứu trợ, cho hay họ muốn rời eurozone và quay lại với đồng drachma hơn là chấp nhận những điều khoản khắc khổ trên. Những người phản đối kế hoạch cải cách mới đã ném bom xăng về phía lực lượng cảnh sát, buộc cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay. Đây là một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 2 năm qua ở quốc gia Nam Âu này.

Khổng Hà