Phụ nữ CHDC Congo đang trông đợi những thay đổi mới trong xã hội khi LHQ thúc giục Chính phủ nước này nhanh chóng thưc hiện chương trình bình đẳng giới.

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam đã kêu gọi các nỗ lực đoàn kết nhằm ngăn chặn nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Thay đổi tư duy và thói quen

Trong bài phát biểu tại Hội nghị hàng năm của Ủy ban LHQ về quyền phụ nữ hôm 6/3, trước sự có mặt của Bộ trưởng 50 quốc gia trên thế giới và hơn 1.000 đại biểu nữ tiêu biểu toàn cầu, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi chống lại nạn bạo hành phụ nữ và yêu cầu các chính trị gia, các nguyên thủ trên thế giới phải đi đầu trong việc thay đổi thái độ, suy nghĩ của những người có quan điểm, thói quen "bắt nạt" phụ nữ.

Ông Ban Ki-moon nói: "Thay đổi tư duy và thói quen của nhiều thế hệ không phải là dễ. Để thay đổi được rất cần sự tham gia của tất cả chúng ta - các cá nhân, các tổ chức và các chính phủ. Chúng ta cần phải cùng nhau lên tiếng một cách đanh thép và dõng dạc ở cấp cao nhất rằng nạn bạo hành đối với phụ nữ trong bất cứ hình thức nào, vào bất cứ tình huống nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào đều không thể dung thứ".

Lấy dẫn chứng về những báo cáo mới nhất, Tổng Thư ký LHQ cho biết, trên thế giới, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người trở thành nạn nhân của các trò đánh đập, tra tấn và lạm dụng tình dục. Thậm chí, ở một số quốc gia kém phát triển, phụ nữ luôn bị đối xử tàn tệ, bất công. Ông Ban Ki-moon khẳng định: "Những hành động như vậy là đi ngược lại với Hiến chương LHQ. Tôi cho đó cũng là những tội ác chống lại loài người".

Đồng thời, Tổng Thư ký LHQ đã kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe khi ông gặp gỡ một nữ nạn nhân của cuộc xung đột tại CHDC Congo. Theo quan điểm của ông Ban Ki-moon, phòng chống và giải quyết nạn bạo hành gia đình là vấn đề ưu tiên hàng đầu của LHQ bởi việc bảo vệ quyền phụ nữ phải được thực hiện từ sự thay đổi suy nghĩ của từng cá nhân, từng gia đình và xã hội.

Năm nay, 12 tổ chức của LHQ sẽ cùng hợp tác với một số cơ quan của các chính phủ để triển khai một dự án liên kết nhằm nâng cao năng lực của các cán bộ nhà nước cấp Trung ương và địa phương trong việc thực hiện luật phòng, chống bạo lực gia đình và luật bình đẳng giới.

Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ

Hưởng ứng lời kêu gọi của LHQ, ngày 6/3, Bộ Ngọai giao Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã chính thức khởi động chương trình nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực công và trang bị cho họ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để nắm giữ những vị trí lãnh đạo.

Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia UNDP cho biết: "Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã không ngừng cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng về giới, một phần của chỉ số phát triển con người (Human Development Index). Dự án kéo dài 5 năm này sẽ giúp cho việc phá vỡ rào cản vô hình mà phụ nữ trong khu vực công đang gặp phải".

Cụ thể, dự án sẽ tập trung vào nghiên cứu để xác định ra những thách thức phụ nữ đang phải đối mặt; học bổng du học cho những phụ nữ tài năng làm việc trong khu vực công ở Việt Nam; nghiên cứu và tham gia các hội nghị; tạo ra mạng lưới thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong khu vực Nhà nước Việt Nam.

Được biết, trong thống kê của LHQ, so với năm 1995, tỷ lệ phụ nữ chiếm vị trí cao trong xã hội hay giữ ghế trong Quốc hội trên thế giới đã tăng lên rõ rệt. Các nữ nghị sĩ hiện chiếm 18,3% tổng số các nghị sĩ... Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 47% trong khu vực Nhà nước và theo dữ liệu năm 2004, nữ giới được hưởng mức lương cao hơn nam giới trong khu vực Nhà nước so với các khu vực kinh tế khác.

Năm 2008, Việt Nam xếp hạng 96 trên 179 quốc gia về chỉ số phát triển liên quan đến giới và hạng 62 về chỉ số nâng cao quyền năng giới. Việt Nam đứng thứ nhất trong 8 quốc gia có tỷ lệ nữ giới cao trong Quốc hội

Huyền Chi