Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã thông báo cụ thể về vụ tấn công nói trên, đồng thời khẳng định La Habana vẫn chưa nhận được liên lạc từ Washington về sự việc. Theo ông, phái bộ ngoại giao Cuba tại Washington sở hữu một hệ thống an ninh đủ để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào các cán bộ ngoại giao và gia đình họ.

Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đang chờ đợi một cuộc điều tra đầy đủ và kịp thời của chính quyền Mỹ về danh tính và động cơ của thủ phạm. Sau vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu tập Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana Mara Tekach để phản đối “vụ xâm hại nghiêm trọng” này, đồng thời chất vấn đại diện ngoại giao Mỹ về phản ứng của chính quyền Washington nếu sự việc tương tự xảy ra đối với bất kỳ đại sứ quán khác nào tại Mỹ.

Ngoại trưởng Bruno Rodriguez nhấn mạnh: “Bộ Ngoại giao Cuba đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ nhất của chúng tôi đối với cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng xảy ra nhằm vào Đại sứ quán Cuba. Tôi đã nhấn mạnh tới nghĩa vụ của tất cả các quốc gia trong việc áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ các cơ quan ngoại giao được công nhận trong lãnh thổ của họ trước bất kỳ sự xâm nhập hay gây tổn hại nào”.

Ngoại trưởng Cuba yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ hơn từ Chính phủ Mỹ trong điều tra làm rõ sự việc để đảm bảo rằng những hành động tương tự cần bị trừng phạt và không lặp lại. Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của nhân viên ngoại giao Cuba trên lãnh thổ Mỹ theo quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo cho biết, một vụ nổ súng đã xảy ra tại Đại sứ quán Cuba ở Thủ đô Washington vào rạng sáng 30-4 (giờ địa phương). Thông cáo của Minrex khẳng định không có thương vong về người nhưng đã có thiệt hại về cơ sở vật chất tại trụ sở của cơ quan ngoại giao tại Mỹ. Bộ Ngoại giao Cuba cũng chính thức yêu cầu chính quyền sở tại làm rõ nguyên nhân và động cơ của vụ tấn công.

Theo Sở Cảnh sát Thủ đô Washington, cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm sau khi có thông tin về vụ xả súng tại Đại sứ quán Cuba và không có báo cáo nào về thương vong do vụ tấn công. Điều tra ban đầu cho thấy, nghi phạm là Alexander Alazo, 42 tuổi, ở Texas.

Giới chức Mỹ cho rằng đây có thể là một vụ tấn công mang tính chất hận thù mặc dù hoạt động điều tra nguyên nhân vụ việc đang được tiến hành. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã không ngừng xấu đi kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016, với việc đánh giá lại nhiều chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama, trong đó có việc cải thiện quan hệ với Cuba.

Đặng Hà (tổng hợp)