Trước đó, vào ngày 16/10, các nhà lãnh đạo Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận giúp mở cửa lại Chính phủ Mỹ sau 16 ngày ngừng hoạt động vì thiếu ngân sách.

Thỏa thuận này là kết quả làm việc của nhóm Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sau đó được lãnh đạo Thượng viện tinh chỉnh lại trước khi thông qua thành luật.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Harry Reid cho biết, thỏa thuận này sẽ cho phép nâng cao trần nợ của nước Mỹ cho đến ngày 7/2/2014 và cấp ngân sách hoạt động cho Chính phủ đến ngày 15/1/2014.

Trước đó, Mỹ đã đạt trần nợ công 16,7 nghìn tỷ USD vào ngày 16/10 và nếu không được gia hạn nước này sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử. Theo công ty dịch vụ tài chính Standard & Poor Ratings Services thiệt hại với nền kinh tế Mỹ trong hơn hai tuần chính phủ đóng cửa là 24 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ cũng ký thông qua dự luật trên trước khi được Hạ viện Mỹ chấp nhận với 285 phiếu thuận và 185 phiếu chống.

Quang cảnh phòng họp của Thượng viện Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã gọi đây là "bước đột phá của Thượng viện" và kết thúc cuộc phiêu lưu khổ sở của các nhà lập pháp. Trong khi đó nhiều thành viên của đảng Cộng hòa coi đây là một thất bại trong việc kìm chế chi tiêu của Chính phủ liên bang cũng như chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Mỹ thường gọi là Obamacare.

Thị trường tài chính Mỹ đã phản ứng tích cực chỉ số Dow Jones công nghiệp trung bình và chỉ số S & P 500 tăng gần 1,4 %

Bình Nguyễn (tổng hợp)