Từ những chuyến đi tới Iraq và Syria, bà đã gặp các nhân chứng và biết được hoạt động buôn người kinh tởm của IS. Bà cũng thêm rằng, các cô gái đã được "phân loại và chuyển đi trong tình trạng bị lột trần" ra khỏi (tỉnh) Dohuk hoặc TP Mosul hay các địa điểm khác để chia cho các chỉ huy và các chiến binh IS. Một số cô bị ép kết hôn với chiến binh IS đến 20 lần và bị buộc phẫu thuật vá màng trinh sau mỗi lần kết hôn.

Ngoài ra, theo lời kể của những phụ nữ và trẻ em gái trốn khỏi nơi giam giữ của IS và thoát được bạo lực tình dục, ở vùng xung đột, "phụ nữ và trẻ em gái luôn gặp nguy hiểm, có nguy cơ bị tấn công bất cứ lúc nào".

Ở đâu họ cũng gặp nguy hiểm, từ vùng đang có xung đột, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử vũ trang cho đến các chốt canh gác, điểm giao cắt biên giới và các cơ sở giam giữ... 

Phụ nữ Yazidi bị IS bán như món đồ ngoài chợ.

Theo bà Bangura, IS đã sử dụng bạo lực tình dục như một "chiến thuật" để làm nhục và làm mất tinh thần những người chống lại chúng, cũng như để trừng phạt và loại bỏ những người không chịu theo chúng.

Bà nhấn mạnh rằng IS đã "thể chế hóa" bạo lực tình dục và đối xử hung bạo với phụ nữ, xem đó là chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược quan trọng. Bằng bạo lực tình dục, IS cũng đã phá vỡ cấu trúc gia đình - cộng đồng và xã hội.

Bà Bangura kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có biện pháp chống lại những tội ác như thế, đồng thời bày tỏ quan ngại về những đứa trẻ được sinh ra sau các vụ hãm hiếp, rằng số trẻ này sẽ tạo ra "một thế hệ trẻ em không quốc tịch" và có thể trở thành "mảnh đất màu mỡ" của chủ nghĩa cực đoan trong tương lai.

Trước đó, ít nhất 150 phụ nữ, một số đang mang thai, đã bị nhóm IS  hành quyết sau khi từ chối làm nô lệ tình dục cho các tay súng.

Trường Minh-L.K ( Theo Press TV)