Vụ thứ nhất xảy ra tại gần một trạm xăng ở khu vực Zaafaraniya, phía Nam thủ đô làm 2 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Tiếp đó, một xe chứa bom đã phát nổ tại khu vực phía Nam thủ đô Baghdad làm 18 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, và làm 43 người bị thương, gây hư hại một số toà nhà và cửa hàng gần đó.

Trong khi đó, ít nhất 6 binh lính và cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tự sát tại một trạm kiểm soát ở trung tâm thị trấn Tarmiya, cách Baghdad khoảng 25km về phía Bắc.

Hiện trường các vụ đánh bom. (Ảnh: Reuters).

Còn trong vụ thứ tư, một xe trở bom đã phát nổ tại khu thương mại sầm uất ở Mandali cách Baghdad khoảng 100km về phía đông bắc, khiến 8 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm các vụ việc trên, song tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ miền Bắc Iraq và tỉnh Anbar thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tương tự.

Trước đó, hôm 17/7, nhóm khủng bố cực đoan này đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết tại một khu chợ đông đúc ở thị trấn Khan Bani Saad, cách thủ đô Baghdad 30 km về phía Đông Bắc, làm hơn 100 người thiệt mạng. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất mà phiến quân IS tiến hành kể từ khi lực lượng này chiếm giữ những khu vực rộng lớn tại Iraq.

Khổng Hà (tổng hợp)